Hàn Quốc: Bắt các băng tội phạm người Việt

TP - Cơ quan chức năng Hàn Quốc cho biết, tại nước này đang xuất hiện các băng nhóm tội phạm người Việt chuyên bán ma túy cho lao động đồng hương nhập cư, mở trang web đánh bạc, thu đổi ngoại tệ bất hợp pháp.

Lao động nhập cư trở thành mục tiêu chính của tội phạm nước ngoài ở Hàn Quốc.  Ảnh: SBS

Sáng 13/8, nhóm điều tra đột kích vào ngôi nhà ở thành phố Ansan, tỉnh Gyeonggi. Với sự hỗ trợ từ Trung tâm Tội phạm Quốc tế (ICC) thuộc Cục Tình báo Quốc gia Hàn Quốc, nhóm điều tra mất ba tuần để tìm kiếm ngôi nhà của H., đại ca của băng nhóm tội phạm người Việt Nam có tên là Hà Nội.

Cuộc đột kích diễn ra ngay lập tức sau khi nhận được mật báo từ ICC rằng kẻ tình nghi đang lẩn trốn trong ngôi nhà ở Ansan. Tuy nhiên, kẻ tình nghi đã trốn mất trước khi nhóm điều tra xuất hiện.

Băng nhóm bao gồm các tay anh chị đến từ thủ đô Hà Nội của Việt Nam. Cảnh sát cho biết các tay anh chị này hoạt động tại thành phố Seoul, Incheon, Daegu và Ansan. Cảnh sát gần đây bắt giữ B, đại ca băng nhóm tại thành phố Daegu. B chịu trách nhiệm điều hành trang web đánh bạc và mạng lưới thu đổi ngoại tệ bất hợp pháp trị giá 1,2 tỷ won (9,6 triệu USD).

Nhóm tội phạm người Việt khác thuê một ngôi nhà tại ngôi làng thuộc Gimhae, tỉnh Nam Gyeogsang. Tháng 2/2008, nhóm tội phạm này mở trang web cá cược bất hợp pháp với mục tiêu là lao động nhập cư. Họ cho lao động nhập cư vay tiền với mức phí 10 phần trăm.

Theo ICC, các băng nhóm tội phạm nước ngoài không chỉ có người Việt mà còn xuất xứ từ Trung Quốc, Nigeria, Pakistan, Thái Lan, Bangladesh.

Hầu hết các băng nhóm tội phạm nước ngoài dính tới việc cho vay nặng lãi, cờ bạc, buôn bán ma túy, mua bán dâm và di cư bất hợp pháp.

Tháng 11/2008, cảnh sát bắt giữ các tay anh chị người Thái Lan bị cáo buộc điều hành trang web cờ bạc bất hợp pháp, núp bóng trung tâm hỗ trợ lao động nhập cư ở Incheon, Gyeonggi.  

Các điều tra viên cho biết, nếu không trả được nợ, lao động bị đánh đập dã man. Cảnh sát Hàn Quốc đã bắt giữ nhiều thành viên của băng nhóm này, sau khi nhận được đơn tố cáo.

Băng nhóm tội phạm người nước ngoài có tổ chức mở rộng mục tiêu tới cả người Hàn Quốc. Một số tay anh chị người Việt bị bắt tháng 3/2009 vì bán chất ma túy.

Nhóm tội phạm người Việt này còn bị cáo buộc điều hành một quán rượu, và mua bán dâm bất hợp pháp liên quan đến cả lao động Việt Nam và đàn ông Hàn Quốc.

Bộ Công vụ gần đây thông báo số người nước ngoài sống ở Hàn Quốc đã vượt qua 1,1 triệu, chiếm khoảng 2,2 phần trăm dân số nước này.

Theo Bộ Công vụ, đây là một tín hiệu tốt, cho thấy Hàn Quốc đang trở thành một quốc gia toàn cầu hóa khi có thêm nhiều người nước ngoài muốn sinh sống dài hạn tại đây.

Cùng thời gian, thống kê của các cơ quan điều tra cho thấy, tội phạm có tổ chức của người nước ngoài cũng gia tăng tại Hàn Quốc.

Dù tội phạm nước ngoài đang gia tăng, ông Choi ougn-Shin, Giám đốc trung tâm nghiên cứu thuộc Viện Tội phạm học Hàn Quốc, khẳng định số người nhập cư phạm tội vẫn thấp hơn nhiều so với người bản địa.

T.Đ
Theo JoongAng

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá