Hàn Quốc: Bắt đầu điều tra Tổng thống mới đắc cử

TP - Nội các của Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo Hyun cho phép thành lập UB điều tra độc lập về các cáo buộc nhằm vào ông Lee Myung Bak, người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống ngày 19/12 vừa qua.

Ông Lee Myung Bak
Trước đó, vào ngày 17/12, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua đạo luật trên. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc, một Tổng thống vừa đắc cử bị điều tra.

Theo đạo luật vừa được Quốc hội thông qua, Tổng thống Roh Moo Hyun sẽ lựa chọn 1 công tố viên đặc biệt, đứng đầu Ủy ban điều tra gồm 105 thành viên.

Cuộc điều tra tập trung vào cáo buộc rằng Tổng thống mới đắc cử Lee Myung Bak liên quan đến Cty chứng khoán BBK trong vụ lừa đảo hàng triệu USD của nhà đầu tư vào năm 2001, giao dịch bất động sản bất hợp pháp và tuyên bố không chân thực về tài sản riêng.

Cuộc điều tra buộc phải kết thúc trước khi ông Lee chính thức nhậm chức vào ngày 25/2/2008, khi ông bắt đầu được hưởng cơ chế miễn truy tố dành cho tổng thống.

Nếu bị phát hiện phạm tội, ông Lee có thể sẽ không được ngồi vào ghế tổng thống thay ông Roh Moo Hyun và buộc Hàn Quốc phải tổ chức cuộc buộc cử tổng thống khác.

Giữa tháng 12, các công tố viên đã bác bỏ mọi cáo buộc nhằm vào ông Lee. Tuy nhiên, nhiều người vẫn nghi ngờ sau khi xuất hiện tình tiết mới là cuốn băng ghi âm phát biểu của ông Lee về Cty BBK vào năm 2000.

Đảng Quốc đại của ông Lee trước đó đã đề nghị Tổng thống Roh Moo Hyun phủ quyết đạo luật cho phép thành lập Ủy ban điều tra độc lập. Đảng này cũng tuyên bố ông Lee sẽ tiếp tục chứng minh được mình vô tội. Trong khi đó, các đảng khác lại hoan nghênh việc Nội các phê chuẩn đạo luật liên quan đến cuộc điều tra tổng thống mới đắc cử.  

T.Đ
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá