Hàn Quốc bổ nhiệm công tố viên đặc biệt điều tra bê bối tổng thống

Công tố viên đặc biệt có 120 ngày để điều tra và có thể ra cáo trạng với Tổng thống Park Geun-hye trong bê bối để bạn thân can thiệp vào công việc của chính quyền.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Ảnh: Reuters.
Quốc hội Hàn Quốc hôm 17/11 thông qua dự luật bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt điều tra vụ bê bối làm rung chuyển chính quyền của nữ Tổng thống Park Geun-hye khi bà để người bạn thân Choi Soon-sil lợi dụng quan hệ xen vào công việc đất nước và gây ảnh hưởng để trục lợi, theo Reuters.

Dự luật được thông qua với 196 phiếu ủng hộ trên tổng số 300 nghị sĩ, cho phép công tố viên đặc biệt của đảng Dân chủ đối lập điều tra bê bối của bà Park. Một số thành viên đảng Saenuri cầm quyền cũng ủng hộ dự luật.

Bà Park đang phải chịu áp lực lớn từ sự giận dữ của công chúng. Hàng trăm nghìn người tuần hành hôm 12/11 tại thủ đô Seoul đòi tổng thống từ chức.

Luật sư của bà Park, Yoo Yeong-ha, hôm qua cho biết ông sẽ hợp tác với các công tố viên khi thẩm vấn tổng thống trong tuần tới. Park Geun-hye là tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc bị xét hỏi trong một vụ án khi đang cầm quyền.

Các học giả về luật pháp và nhà phân tích chính trị tin rằng bà Park sẽ không từ chức bởi các cáo buộc của quốc hội.

Công tố viên đang điều tra riêng biệt bà Choi về việc lợi dụng quan hệ với tổng thống để gây ảnh hưởng trong cộng đồng văn hóa, thể thao Hàn Quốc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá