Hàn Quốc "cấm cửa" quan chức CHDCND Triều Tiên

TPO - Sáng nay, Seoul tuyên bố sẽ ban hành lệnh cấm nhập cảnh đối với các quan chức đến từ Bình Nhưỡng theo điều khoản hạn chế đi lại trong nghị quyết LHQ. Đây là bước đi đầu tiên của Hàn Quốc trong việc thực thi lệnh trừng phạt này.

Binh sĩ CHDCND Triều Tiên (phía sau) và binh sĩ Hàn Quốc tại biên giới (Reuters) 

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee Jong-seok, người vừa đệ đơn xin từ chức, cho biết nước này sẽ nắm quyền kiểm soát hoạt động buôn bán và chuyển tiền liên quan đến quan hệ đầu tư và thương mại giữa hai miền Triều Tiên.

Trước đó chỉ một ngày, CHDCND Triều Tiên cảnh báo sẽ coi việc Hàn Quốc tham gia các nỗ lực cấm vận quốc tế đối với họ là "hành động khiêu khích nghiêm trọng" và có thể dẫn tới "một cuộc chiến tranh" trên bán đảo Triều Tiên.

Phát ngôn viên Ủy ban Thống nhất Hòa bình Tổ quốc của Bình Nhưỡng nhấn mạnh: "Nếu Hàn Quốc tham gia các hành động cấm vận và đàn áp CHDCND Triều Tiên thì chúng tôi sẽ coi đó như một lời tuyên bố chống lại nhân dân và có hành động đáp trả thích hợp”.

Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice thì liên tục cổ vũ Hàn Quốc thể hiện sự cứng rắn trong việc thực thi nghị quyết của Liên Hợp Quốc. Việc Seoul tham gia các nỗ lực trừng phạt Bình Nhưỡng có ý quan trọng vì Hàn Quốc là một trong số ít các nhà tài trợ chính của CHDCND Triều Tiên.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhất trí thông qua nghị quyết trừng phạt Bình Nhưỡng hôm 14/10, chỉ 5 ngày sau khi CHDCND Triều Tiên tuyên bố lần đầu tiên thử thành công vũ khí nguyên tử. Nghị quyết gồm một loạt điều khoản nhằm ngăn chặn nước này phát triển, phổ biến vũ khí hủy diệt và tên lửa

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá