Hàn Quốc cân nhắc viện trợ 8 triệu USD cho Triều Tiên

TPO - Hàn Quốc hôm nay, 14/9 tuyên bố đang cân nhắc viện trợ 8 triệu USD cho Triều Tiên thông qua các tổ chức quốc tế nhằm thúc đẩy quan hệ liên Triều bất chấp những bất đồng về chính trị.

Ảnh minh họa: Yonhap
Ảnh minh họa: Yonhap

Hãng thông tấn Yonhap hôm nay, 14/9 dẫn lời Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết Seoul đang lên kế hoạch tổ chức một cuộc họp về hợp tác liên Triều vào thứ Năm tuần tới, 21/9 để quyết định việc có hay không cung cấp gói viện trợ nhân đạo cho nhóm đối tượng dễ bị tổn thương ở Triều Tiên.

Trước đó, Seoul đã ngừng toàn bộ việc viện trợ cho Bình Nhưỡng thông qua các tổ chức của Liên Hợp Quốc, sau khi chính quyền Chủ tịch Kim Jong-un tiến hành thử hạt nhân và tên lửa vào năm 2016.

Hàn Quốc cân nhắc viện trợ 8 triệu USD cho Triều Tiên - ảnh 1

Tình báo Mỹ: Triều Tiên chuẩn bị phóng tên lửa

Tình báo Mỹ nhận định Triều Tiên có thể chuẩn bị tiến hành một vụ phóng tên lửa trong tương lai gần.

Nếu đề xuất được thông qua, đây sẽ là gói viện trợ nhân đạo đầu tiên của Seoul dưới quyền Tổng thống Moon Jae-in và là gói viện trợ đầu tiên thông qua Liên Hợp Quốc sau khoảng thời gian gián đoạn gần hai năm.

Theo kế hoạch, Seoul sẽ cung cấp 4,5 triệu USD cho dự án hỗ trợ phụ nữ có thai và trẻ sơ sinh thông qua Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) và 3,5 triệu USD cho Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF).

“Quan điểm của chính phủ là việc hỗ trợ nhân đạo cho những người dễ bị tổn thương ở Triều Tiên nên được tiếp tục, bất chấp những bất đồng về chính trị”, một quan chức Bộ Thống nhất cho biết.

Hồi tháng Năm, Hàn Quốc từng tuyên bố sẽ cho phép các nhóm dân sự tìm kiếm sự trao đổi liên Triều miễn là những trao đổi này không vi phạm các nghị quyết trừng phạt của quốc tế.

Tuy nhiên, Triều Tiên đã từ chối động thái này để bày tỏ thái độ phản đối việc Hàn Quốc ủng hộ lệnh trừng phạt nhằm vào Bình Nhưỡng của Liên Hợp Quốc.

Hàn Quốc cân nhắc viện trợ 8 triệu USD cho Triều Tiên - ảnh 2

Những nữ nhân viên xinh đẹp và bí ẩn bên trong nhà hàng Triều Tiên

Được biết đến là một quốc gia cô lập, nhưng Triều Tiên lại sở hữu chuỗi nhà hàng truyền thống sang trọng ở nhiều nước trên thế giới, nổi tiếng với những nữ nhân viên phục vụ xinh đẹp, hát hay, múa đẹp và chơi được nhiều loại nhạc cụ.

Hàn Quốc cân nhắc viện trợ 8 triệu USD cho Triều Tiên - ảnh 3

Đại sứ bị trục xuất, Triều Tiên tố Peru ‘đổ dầu vào lửa’

Đại sứ Triều Tiên tại Peru cho rằng, quyết định trục xuất ông khỏi Lima giống như “đổ dầu vào lửa” trong cuộc tranh luận về chương trình tên lửa và hạt nhân ở Bình Nhưỡng; đồng thời nhấn mạnh, chính quyền Kim Jong-un sẽ tiếp tục theo đuổi mục tiêu mà “không giao động”.

Hàn Quốc cân nhắc viện trợ 8 triệu USD cho Triều Tiên - ảnh 4

Lệnh trừng phạt mới có khiến Triều Tiên đầu hàng?

Các chuyên gia cho rằng việc hạn chế nhập khẩu dầu thô và các sản phẩm từ dầu sẽ không gây ra tác động lớn đến tình hình chính trị - xã hội của Triều Tiên, bởi quốc gia này được cho là đang sở hữu lượng dầu dự trữ đủ dùng cho một năm.

Hàn Quốc cân nhắc viện trợ 8 triệu USD cho Triều Tiên - ảnh 5

Mạng lưới ngầm của Triều Tiên vươn tới Syria, châu Phi

Người Triều Tiên đã “hiện diện rộng rãi” ở châu Phi và Trung Đông, đặc biệt là ở Syria, nơi họ đang tham gia nhiều hoạt động bí mật như bán hệ thống tên lửa đất đối không, hãng thông tấn Nhật Bản Kyodo hôm qua dẫn báo cáo của một nhóm chuyên gia Liên Hợp Quốc (LHQ).

Hàn Quốc cân nhắc viện trợ 8 triệu USD cho Triều Tiên - ảnh 6

Đại sứ Triều Tiên: ‘Mỹ sẽ phải hứng chịu nỗi đau chưa từng thấy’

Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc – ông Han Tae Song lên tiếng bác bỏ nghị quyết trừng phạt mới nhất của Hội đồng Bảo an, đồng thời cảnh báo Mỹ sẽ phải hứng chịu nỗi đau lớn chưa từng thấy vì đã châm ngòi xung đột.

Hàn Quốc cân nhắc viện trợ 8 triệu USD cho Triều Tiên - ảnh 7

YouTube đóng cửa kênh video khoe vũ khí hạt nhân của Triều Tiên

YouTube, kênh chia sẻ video lớn nhất thế giới, đã tuyên bố cắt quyền truy cập tài khoản Uriminzokkiri, kênh tuyên truyền của CHDCND Triều Tiên trong bối cảnh Mỹ đang tìm cách áp đặt lệnh trừng phạt cứng rắn đối với Bình Nhưỡng sau lần thử hạt nhân lần thứ 6.

Theo Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá