Hàn Quốc cảnh báo 'trả đũa cứng rắn' Triều Tiên

TPO- Sau khi đạn pháo của CHDCND Triều Tiên bất ngờ rơi vào đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc trưa 23-11, Seoul lập tức cảnh báo, Bình Nhưỡng có thể phải hứng chịu “sự trả đũa cứng rắn” nếu còn để xảy ra vụ việc tương tự.

Hàn Quốc cảnh báo 'trả đũa cứng rắn' Triều Tiên

>> Triều Tiên nã hàng chục đạn pháo về Hàn Quốc

Trong một tuyên bố, ông Hong Sang-pyo, Thư ký cấp cao tại Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, nhấn mạnh :” Những cuộc bắn phá chống lại thường dân không bao giờ có thể tha thứ”.

Theo ông Hong, CHDCND Triều Tiên phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về vụ nã pháo hôm nay, 23-11. Seoul coi hành động này của CHDCND Triều Tiên là “sự khiêu khích quân sự rõ ràng”.

Tại cuộc họp khẩn Hội đồng an ninh quốc gia với sự tham dự của Tổng tham mưu trưởng liên quân, Bộ tư lệnh tác chiến Hải quân và Bộ tư lệnh tác chiến Không quân, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đã ra lệnh cho các lực lượng quân đội đặt trong tình trạng báo động cao nhất và tiến hành mọi biện pháp ngăn chặn xung đột leo thang. Tổng tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết Seoul đã gửi điện khẩn sang Bình Nhưỡng yêu cầu không làm nghiêm trọng hơn tình hình.

 

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak (phải) đã triệu tập một cuộc họp an ninh khẩn về vụ việc. Ông ra lệnh quân đội đối phó “trước việc Triều Tiên bắn pháo hướng tới đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc” và không để sự kiện này lan rộng thành các cuộc chiến khác.
Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak (giữa) đã triệu tập một cuộc họp an ninh khẩn về vụ việc. Ông ra lệnh quân đội đối phó “trước việc Triều Tiên bắn pháo hướng tới đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc” và không để sự kiện này lan rộng thành các cuộc chiến khác.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc tuyên bố đang cân nhắc đưa vụ việc ra Liên Hợp Quốc, trong khi Bộ Thống nhất quyết định cấm các công dân nước này tới khu tổ hợp công nghiệp Kaesong nằm ở biên giới liên Triều, ít nhất trong ngày mai, 24-11.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Tài chính Hàn Quốc cho biết chính phủ nước này ngày mai, 24-11, sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn với sự tham dự của các nhà hoạch định chính sách để đánh giá thiệt hại kinh tế trên đảo Yeonpyeong do đạn pháo của Bình Nhưỡng gây ra.

Ngoài ra, Seoul cũng đang theo dõi sát các biến động tài chính, thị trường nước ngoài, giá cả lương thực, thực phẩm…theo sau những diễn biến căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

 

Ảnh chụp ngày 28/1/2010, nhìn từ đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc, cho thấy một khu vực biên giới của Triều Tiên điểm những boongke pháo.
Ảnh chụp ngày 28-1-2010, nhìn từ đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc, cho thấy một khu vực biên giới của Triều Tiên điểm những boongke pháo..

Theo Hãng Yonhap, đã có hai quân nhân Hàn Quốc thiệt mạng, ít nhất 14 quân nhân và hai thường dân khác của nước này bị thương, hàng chục ngôi nhà trên đảo Yeonpyeong bốc cháy và hư hại nặng nề sau khi CHDCND Triều Tiên bắn đạn trên vùng biển phía Tây bán đảo Triều Tiên.

Khói lửa vẫn đang lan trên các triền núi đảo Yeonpyeong, trong khi điện mất ở nhiều nơi.

Trung Quốc, Nga cùng ngày bày tỏ quan ngại trước vụ giao tranh bằng đạn pháo giữa hai miền Triều Tiên, đồng thời kêu gọi các bên kiềm chế, hành động vì hòa bình và ổn định trên bán đảo miền Triều Tiên.

Võ Giang
Tổng hợp

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá