Hàn Quốc cảnh cáo Triều Tiên, Trung Quốc kêu gọi các bên kiềm chế

TPO - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đưa ra lời cảnh báo Triều Tiên không nên có các hành động vượt quá giới hạn sau khi nước này tuyên bố thử nghiệm thành công tên lửa xuyên lục địa. Trong khi phía Trung Quốc tiếp tục kêu gọi các bên bình tĩnh và kiềm chế.

Ông Kim Jong-un giám sát thử nghiệm tên lửa Hwasong 14. Ảnh cắt từ video
Ông Kim Jong-un giám sát thử nghiệm tên lửa Hwasong 14. Ảnh cắt từ video

Yonhap đưa tin, sau khi Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) vào sáng nay (4/7), Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in kêu gọi Bình Nhưỡng ngừng ngay lập tức hành động khiêu khích, đồng thời cảnh báo chính quyền của ông Kim Jong-un sẽ không lường được hậu quả phải đối mặt khi vượt quá “lằn ranh đỏ”.

“Tôi hy vọng Triều Tiên sẽ không vượt quá giới hạn”, ông Moon cho biết trong một cuộc họp với với cựu Thủ tướng Anh David Cameron.

Hàn Quốc cảnh cáo Triều Tiên, Trung Quốc kêu gọi các bên kiềm chế - ảnh 1

Chủ tịch Tập - Tổng thống Putin bàn về Triều Tiên, Syria

Trong cuộc gặp tại Moscow ngày 3/7, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống nước chủ nhà Nga Vladimir Putin đã trao đổi quan điểm về tình hình Syria và bán đảo Triều Tiên, đồng thời nhất trí thúc đẩy giải quyết thỏa đáng các vấn đề này thông qua đối thoại và đàm phán.

Trước đó, ngay khi nhận được thông báo về Triều Tiên thử tên lửa lần thứ 11 trong năm, ông Moon lập tức triệu tập cuộc họp khẩn cấp với Hội đồng An ninh Quốc gia.

Thái độ gay gắt của ông Moon đối với các động thái từ Triều Tiên là điều dễ hiểu. Kể từ khi tân lãnh đạo Hàn Quốc nhậm chức vào tháng Năm, đây là lần thứ 4 Triều Tiên thử nghiệm tên lửa.

Ông Moon cũng đã có các cuộc thảo luận với người đồng cấp Donald Trump về vấn đề Triều Tiên trong chuyến thăm chính thức 3 ngày đến Washington cuối tuần qua.

Trái ngược với phản ứng của Hàn Quốc, Trung Quốc kêu gọi các nước bình tĩnh và kiềm chế.

Reuters dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang nhấn mạnh trong cuộc họp báo hàng ngày, các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã có quy định rõ ràng về hành vi phóng tên lửa của Triều Tiên, Bắc Kinh phản đối việc các nước đi ngược lại với những quy định này.

Trong khi đó, cùng ngày, ông Trump viết trên Twitter ngụ ý, Trung Quốc sẽ có “động thái rất lớn” để chấm dứt chương trình tên lửa của Triều Tiên một lần và mãi mãi.

Sáng nay, Triều Tiên đã phóng thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, Hwasong 14, mà chuyên gia nhận định có thể có thể tấn công bang Alaska của Mỹ, đài truyền hình Trung ương Triều Tiên đưa tin trước đó.

Hàn Quốc cảnh cáo Triều Tiên, Trung Quốc kêu gọi các bên kiềm chế - ảnh 2

Truyền hình Triều Tiên công bố hình ảnh vụ phóng tên lửa Hwasong-14

Kênh truyền hình Trung ương Triều Tiên (KCTV) hôm nay, 4/7 đăng tải hình ảnh quá trình thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-14 dưới sự giám sát của Chủ tịch Kim Jong-un và tuyên bố tên lửa đã được thử nghiệm thành công.

Hàn Quốc cảnh cáo Triều Tiên, Trung Quốc kêu gọi các bên kiềm chế - ảnh 3

Triều Tiên tuyên bố thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa

Triều Tiên tuyên bố, đã thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) theo quỹ đạo bay có thể tấn công bang Alaska của Mỹ.

Hàn Quốc cảnh cáo Triều Tiên, Trung Quốc kêu gọi các bên kiềm chế - ảnh 4

Vì sao Triều Tiên thử tên lửa trong thời điểm nhạy cảm?

Sáng nay 4/7 Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo chưa được xác định ra vùng Biển Nhật Bản từ khu vực lân cận Banghyon, tỉnh Bắc Pyongan. Đây là vụ phóng tên lửa thứ 11 của Triều Tiên từ đầu năm đến nay.

Hàn Quốc cảnh cáo Triều Tiên, Trung Quốc kêu gọi các bên kiềm chế - ảnh 5

NÓNG: Triều Tiên thử tên lửa đúng ngày Quốc khánh Mỹ

Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) cho biết Triều Tiên vừa bắn thử một quả tên lửa vào sáng sớm ngày 4/7 - tức ngày Quốc khánh Mỹ, giữa thời điểm diễn ra cuộc hội nghị thượng đỉnh Nga - Trung.

Theo Reuters, Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá