Hàn Quốc cảnh giác cao độ đề phòng Triều Tiên

TPO - Hàn Quốc hôm 21/4 cho biết, nước này đang trong tình trạng cảnh giác cao độ trong bối cảnh căng thẳng trước lễ kỉ niệm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên, hãng tin Reuters đưa tin.

Một binh sỹ Triều Tiên trong lễ duyệt binh kỉ niệm 105 sinh nhật cố lãnh tụ Kim Nhật Thành.
Một binh sỹ Triều Tiên trong lễ duyệt binh kỉ niệm 105 sinh nhật cố lãnh tụ Kim Nhật Thành.

Các quan chức Mỹ cho biết, máy bay ném bom của Trung Quốc gần đây tăng cường hoạt động “bất thường” khiến các chuyên gia lo ngại Bắc Kinh đang chuẩn bị sẵn sàng đối phó với xung đột lớn diễn ra trên bán đảo Triều Tiên.

Trong khi đó, tại Nga, người phát ngôn điện Kremlin từ chối bình luận về các báo cáo của truyền thông cho rằng Nga đang điều động quân đội tới biên giới với Triều Tiên, theo RIA.

Những tuần gần đây, giới chức Hàn Quốc và Mỹ cho biết Triều Tiên có thể tiến hành thử hạt nhân lần 6 bất chấp lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc vào tháng 4, tháng diễn ra 2 sự kiện trọng đại của Bình Nhưỡng là kỉ niệm 105 năm ngày sinh cố lãnh tụ Kim Nhật Thành (15/4) và kỉ niệm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên (25/4).

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, các phái viên cấp cao của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ có cuộc họp vào ngày 25/4 để “thảo luận về các kế hoạch kiềm chế những khiêu khích của Triều Tiên, tối đa hóa áp lực lên Triều Tiên để đảm bảo vai trò xây dựng của Trung Quốc trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên”.

Hôm 20/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump ca ngợi nỗ lực của Trung Quốc trong việc kiềm chế “mối đe dọa của Triều Tiên”, sau khi truyền thông nhà nước Triều Tiên cảnh báo sẽ “tấn công phủ đầu siêu mạnh” nhằm vào Mỹ.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng