Hàn Quốc cảnh giác trước khả năng Triều Tiên thử tên lửa

TPO - Phủ Tổng thống Hàn Quốc nhận định Triều Tiên nhiều khả năng sẽ tiến hành vụ phóng tên lửa trước hoặc sau ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên 10/10.

Hàn Quốc cảnh giác trước khả năng Triều Tiên thử tên lửa

Đài KBS ngày 7/10 dẫn lời quan chức trong chính quyền Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên hiện vẫn chưa có dấu hiệu rõ ràng cho thấy nước này chuẩn bị khiêu khích, nhưng Seoul vẫn theo dõi chặt chẽ mọi động thái của Bình Nhưỡng.

“Trong trường hợp Triều Tiên khiêu khích, Hàn Quốc sẽ phối hợp chặt chẽ với các nước đồng minh và cộng đồng quốc tế, đối phó một cách cứng rắn và quyết liệt theo hướng dẫn đối phó đề ra”, quan chức chính quyền Seoul nhấn mạnh.

Nghị sĩ Nga nói Triều Tiên sắp thử tên lửa tầm tầm xa có thể vươn tới Mỹ

Các nghị sĩ Nga cho biết, Triều Tiên sắp thử một tên lửa tầm xa được cho là có khả năng bắn tới bờ tây của Mỹ.

Trước đó, Phủ Tổng thống Hàn Quốc cũng đã tổ chức cuộc họp khẩn của Hội đồng an ninh quốc gia (NSC) để đánh giá các động thái của Triều Tiên trong khoảng thời gian từ ngày 8/10 (kỷ niệm 20 năm ngày mất của cố Chủ tịch Kim Jong-il) tới ngày 10/10 (ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên).

Tại cuộc họp giữa Tổng thống Moon Jae-in và Chủ tịch bốn đảng diễn ra tại Phủ Tổng thống vào hôm 27/9, Chánh Văn phòng an ninh quốc gia Phủ Tổng thống Chung Eui-yong nhận định Triều Tiên có khả năng khiêu khích vào ngày 10/10.

Trong diễn biến liên quan, Anton Morozov, thành viên Ủy ban các vấn đề quốc tế của Duma Quốc gia Nga, cũng để ngỏ khả năng Triều Tiên đang chuẩn bị tiến hành các cuộc thử nghiệm mới với tên lửa tầm xa.

“Chúng tôi hiểu rằng họ muốn phóng một tên lửa tầm xa trong tương lai gần. Và nhìn chung, họ có tâm lý khá hiếu chiến”, ông Morozov nói. “Họ làm tất cả để chứng minh rằng họ đã sẵn sàng đối đầu. Các quan chức Triều Tiên nói rằng tầm bay của tên lửa này có thể là 12.000km”.

Cũng theo ông Morozov, tên lửa Triều Tiên nếu muốn chạm đến bờ Tây nước Mỹ sẽ phải bay qua lãnh thổ Nga. Điều này làm tăng thêm mối nguy hại cho Nga nếu Mỹ cố tìm cách ngăn chặn tên lửa Triều Tiên.

Quan chức Nga: Triều Tiên sắp thử tên lửa tầm xa có thể chạm tới Mỹ

Một quan chức Nga cho biết Triều Tiên đang chuẩn bị phóng tên lửa tầm xa được cho là có khả năng chạm tới bờ Tây nước Mỹ.

Tiết lộ rúng động của Tổng thống Putin về bom hạt nhân Triều Tiên

“Hồi năm 2001, tôi được cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il thông báo rằng Bình Nhưỡng đang sở hữu bom hạt nhân, và rằng thủ đô Seoul của Hàn Quốc nằm trong tầm bắn của vũ khí nước này”, Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ.

Nhà Trắng khẳng định không đối thoại với Triều Tiên, trừ một ngoại lệ

Nhà Trắng hôm thứ Hai (2/10) một lần nữa bác bỏ khả năng đàm phán với Triều Tiên, trừ việc thảo luận về số phận của công dân Mỹ đang bị giam giữ tại quốc gia Đông Bắc Á này.

Nơi nguy hiểm và canh phòng cẩn mật nhất của Triều Tiên

Vùng lõi khu phi quân sự giữa Triều Tiên và Hàn Quốc là nơi được canh phòng cẩn mật, giám sát an ninh chặt chẽ. Tại đây, binh sĩ 2 nước đối mặt nhau.

Uy lực tàu sân bay USS Ronald Reagan áp sát bán đảo Triều Tiên

Lầu Năm góc cho biết sẽ điều tàu sân bay USS Ronald Reagan tới vùng biển gần bán đảo Triều Tiên để tham gia một cuộc tập trận chung với Hải quân Hàn Quốc. USS Ronald Reagan có thể được hộ tống bởi một số tàu chiến thuộc cụm tàu sân bay chiến đấu như tàu khu trục Aegis, tàu tuần dương và tàu ngầm hạt nhân.

Triều Tiên: Hiệp ước quốc phòng Mỹ-Hàn là âm mưu xâm lược

Chính quyền Bình Nhưỡng đã lên án thỏa thuận quốc phòng giữa Mỹ và Hàn Quốc là kế hoạch xâm chiếm Triều Tiên vào dịp kỷ niệm 64 năm hiệp ước song phương được ký kết.

Theo KBS

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng