Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên do thám hệ thống THAAD

TPO - Theo quân đội Hàn Quốc, một máy bay không người lái được cho là của Triều Tiên đã chụp ảnh tại khu vực triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Seongju, phía nam đất nước.

Vật thể bay được cho là máy bay không người lái của Triều Tiên, được phát hiện tại Hàn Quốc năm 2014. Ảnh: Yonhap
Vật thể bay được cho là máy bay không người lái của Triều Tiên, được phát hiện tại Hàn Quốc năm 2014. Ảnh: Yonhap

Theo Reuters, chiếc máy bay, có gắn máy ảnh, được phát hiện vào tuần trước trong một khu rừng gần biên giới Hàn Quốc – Triều Tiên. Máy bay có kích thước và hình dáng tương tự máy bay không người lái (UAV) của Triều Tiên được tìm thấy trên một hòn đảo gần biên giới vào năm 2014.

“Chúng tôi đã xác nhận có khoảng 10 bức ảnh về hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD”, một quan chức của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông tin. Quan chức này nói thêm, Hàn Quốc nghi chiếc UAV là của Triều Tiên.

Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên do thám hệ thống THAAD - ảnh 1 Khu vực triển khai THAAD tại Hàn Quốc. Ảnh: Reuters

Được biết, Hàn Quốc đồng ý cho Mỹ triển khai THAAD ở khu vực Seongju, cách khoảng 250km từ biên giới với Triều Tiên, để chống lại mối đe dọa tên lửa ngày càng tăng từ Bình Nhưỡng.

Một quan chức giấu tên của Hội đồng tham mưu trưởng liên quân (JCS) Hàn Quốc cho hay, sẽ đưa ra các biện pháp để đối phó với các máy bay không người lái của Triều Tiên.

Theo Reuters, UAV của Triều Tiên từng được báo cáo là nhiều lần bay qua Hàn Quốc. Bình Nhưỡng có khoảng 300 loại máy bay UAV khác nhau, trong đó có cả dành cho trinh sát và chiến đấu, Liên Hợp Quốc thống kê trong một báo cáo hồi năm ngoái.

Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên do thám hệ thống THAAD - ảnh 2

Đối lập Hàn Quốc kêu gọi đẩy nhanh THAAD sau vụ phóng tên lửa Triều Tiên

Các phe đối lập của Hàn Quốc đã kêu gọi chính phủ đẩy nhanh việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD vừa bị tạm đình chỉ sau khi Triều Tiên phóng loạt tên lửa đất - đối - hạm xuống Biển Nhật Bản.

Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên do thám hệ thống THAAD - ảnh 3

Trung Quốc vẫn phản đối dù Hàn Quốc ngưng triển khai THAAD

Trung Quốc một lần nữa khẳng định sự phản đối đối với việc Mỹ triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở Hàn Quốc, sau khi Seoul tuyên bố sẽ tạm ngưng lắp đặt các thiết bị còn lại cho đến khi hoàn thành đánh giá tác động môi trường.

Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên do thám hệ thống THAAD - ảnh 4

Kế hoạch triển khai THAAD sẽ tạm ngưng trong 1 năm?

Theo Nhà Xanh, việc Mỹ triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc nên tạm đình chỉ ít nhất vào thời điểm hiện tại, đồng thời nhấn mạnh, hệ thống này nên chịu đánh giá tác động môi trường toàn diện.

Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên do thám hệ thống THAAD - ảnh 5

Nga: THAAD có thể được sử dụng để phóng tên lửa tầm xa

Một quan chức hàng đầu của Nga hôm Chủ nhật (4/6) cáo buộc, Mỹ và Hàn Quốc khiến căng thẳng ở Đông Bắc Á leo thang bằng cách triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) trên Bán đảo Triều Tiên.

Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên do thám hệ thống THAAD - ảnh 6

Đối thoại Shangri-La: THAAD sẽ giải quyết được vấn đề Triều Tiên

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết hôm thứ Bảy (3/6), việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) nhằm ngăn chặn các mối đe dọa “thực sự” từ Triều Tiên đang ngày càng cấp bách.

Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên do thám hệ thống THAAD - ảnh 7

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cố ý che giấu thông tin về THAAD

Nhà Xanh cho biết hôm thứ Tư (31/5), Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã cố ý không thông báo về việc bổ sung các bệ phóng THAAD cho tổng tư lệnh quân đội.

Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên do thám hệ thống THAAD - ảnh 8

Tổng thống Hàn Quốc yêu cầu điều tra đặc biệt hệ thống THAAD

Tổng thống Moon Jae-in hôm nay, 30/5 yêu cầu mở một cuộc điều tra đặc biệt về việc mà Văn phòng Tổng thống gọi là đưa “trái phép” 4 hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ đến triển khai tại Hàn Quốc, bên cạnh 2 hệ thống đã triển khai trước đó.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng