Hàn Quốc cầu viện siêu cường giúp chấm dứt chiến tranh

TP - Ngày 5/10, Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo Hyun cử các đặc phái viên đến Mỹ, Trung Quốc, Nga và Nhật Bản để thông báo về những thỏa thuận mới đạt được giữa hai miền Triều Tiên, đồng thời kêu gọi tổ chức hội nghị đa phương nhằm chính thức chấm dứt cuộc chiến tranh Triều Tiên.

Tại cuộc họp thượng đỉnh liên Triều hôm 4/10, Tổng thống Roh Moo Hyun và nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-il đã nhất trí vận động để tổ chức một hội nghị của các bên liên quan nhằm ký kết một hiệp ước hòa bình vĩnh viễn thay cho Hiệp định đình chiến hiện nay.

Mỹ và Trung Quốc từng trực tiếp tham chiến trong cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 đồng thời cũng là những bên ký kết Hiệp định ngừng bắn, chia cắt hai miền Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ George W. Bush hồi tháng trước đã tuyên bố ông ủng hộ việc chính thức chấm dứt chiến tranh giữa hai miền Triều Tiên nhưng điều đó chỉ xảy ra sau khi CHDCND Triều Tiên hoàn toàn giải giáp vũ khí hạt nhân.

Bình Nhưỡng đã đóng cửa lò phản ứng hạt nhân Yongbyon duy nhất đang hoạt động của họ hồi tháng 7 vừa qua, sau khi Mỹ thay đổi chính sách cứng rắn trước đây của Mỹ đối với CHDCND Triều Tiên.

Việc làm này của Bình Nhưỡng được coi là bước tiến cụ thể đầu tiên sau nhiều năm đàm phán 6 bên gồm hai miền Triều Tiên, Trung Quốc, Nhật Bản, Nga và Mỹ.

CHDCND Triều Tiên trong tuần này đã cam kết sẽ có bước tiến xa chưa từng thấy trong việc giảm thiểu các tham vọng hạt nhân của mình. Theo đó, Bình Nhưỡng hứa tại cuộc hội đàm về vũ khí với Mỹ và các cường quốc khu vực là sẽ vô hiệu hóa các cơ sở hạt nhân chính của mình và công bố tất cả các chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng vào cuối năm nay.

Đổi lại, Mỹ đã tuyên bố “bắt đầu tiến trình” để cuối cùng đưa Bình Nhưỡng ra khỏi danh sách đen các nước tài trợ khủng bố đồng thời dỡ bỏ các cấm vận khác đối với Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, hôm 5/10 hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên  nói rằng Mỹ đã hứa chắc chắn là sẽ dỡ bỏ các cấm vận và đưa CHDCND Triều Tiên ra khỏi bản danh sách đen nói trên.

Cuộc hội nghị thượng đỉnh liên Triều nhất trí kêu gọi mở rộng hợp tác kinh tế giữa hai miền, bao gồm cả việc lập ra một đặc khu kinh tế ở bờ tây của CHDCND Triều Tiên. Hai bên thỏa thuận tăng cường phát triển khu công nghiệp chung hiện có tại thành phố biên giới  Kaesong bên phía bắc đồng thời mở đường tàu hỏa vận tải thường kỳ giữa hai miền.

Sau khi từ Bình Nhưỡng trở về, ngày 5/10 Tổng thống Roh Moo Hyun chỉ thị cho Chính phủ Hàn Quốc phải vạch ra kế hoạch cụ thể thực hiện hiệp định vừa đạt được.

Ông Cheon Ho Seon - Phát ngôn viên của Tổng thống Roh Moo Hyun cho biết tại cuộc gặp gỡ với nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên vừa qua, Tổng thống Hàn Quốc đã nêu vấn đề nhạy cảm về những cựu quân nhân và thường dân Hàn Quốc tin rằng đang bị giữ ở CHDCND Triều Tiên nhưng không đạt được sự nhất trí nào về vấn đề này với nhà lãnh đạo Bình Nhưỡng Kim Jong-il vì quan điểm hai bên khác nhau quá xa.

Theo thống kê của Chính phủ Hàn Quốc, khoảng 545 quân nhân Hàn Quốc bị bắt trong thời gian chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 hiện vẫn còn sống ở miền Bắc cùng với 480 người khác bị Bình Nhưỡng bắt cóc.

Phía Seoul cho rằng phần lớn những người bị bắt cóc này là những người dân đánh cá Hàn Quốc có thuyền vượt quá biên giới trên biển giữa hai nước kể từ khi ngừng bắn. Về vấn đề này, Bình Nhưỡng cho rằng không có tù nhân hoặc người bị bắt cóc nào hiện ở CHDCND Triều Tiên mà chỉ có những người tự nguyện chạy sang miền Bắc.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, Tổng thống Roh Moo Hyun đã đề xuất giải pháp sử dụng một cách hòa bình khu phi quân sự rộng khoảng 4 km vùng biên giới hai nước nhưng nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên nói rằng hiện vẫn còn quá sớm để bàn việc đó.

Đ.P
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá