Hàn Quốc: Chỉ huy không lực mất chức vì golf

TPO - Hôm qua, Tổng thống Hàn Quốc đã chấp nhận đơn từ chức của tướng Kim Sung-il, chỉ huy không lực nước này, sau vụ ông bị chỉ trích vì đi chơi golf khi cả nước tưởng niệm một binh sĩ chết trận ở Afghanistan.

Tướng Kim Sung-il đệ đơn xin từ chức trong cuộc họp với Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Jang-soo, hôm chủ nhật vừa qua.

Sau đó ông công bố một thông báo về vấn đề này, trong đó có đoạn: "Tôi quyết định từ chức để nhận trách nhiệm về một loạt vấn đề".

Theo kế hoạch, một sĩ quan thay thế sẽ được bổ nhiệm vào vị trí này trong tháng sau.

Buổi chơi golf không đúng lúc của ông Kim Sung-il diễn ra vào ngày nghỉ ở Hàn Quốc hôm 1/3. Nhưng từ trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Kim Jang-soo đã có chỉ thị bằng miệng yêu cầu các sĩ quan tạm dừng thú vui này cho đến sau lễ tưởng niệm trung sĩ Yoon Jang-ho ngày 5/3, người thiệt mạng trong một vụ đánh bom tại Afghanistan.

Bên cạnh đó, một nguyên nhân khác khiến ông Kim Sung-il phải ra đi là do vụ tai nạn của chiếc phản lực cơ chiến đấu KF-16 hồi tháng 2/2007. Chiếc máy bay này đâm xuống đất trong khi tập luyện vì chế độ bảo dưỡng quá kém. Phi công may mắn không thiệt mạng nhưng chỉ huy không lực vẫn bị chỉ trích dữ dội.

Đây không phải lần đầu tiên một quan chức cao cấp ở Hàn Quốc mất chức vì chơi golf. Tháng 3/2006, cựu Thủ tướng nước này là Lee Hae-chan cũng phải đệ đơn từ chức vì đã chơi golf trong khi đang xảy ra một cuộc đình công lớn. Mặc dù nó diễn ra vào ngày nghỉ nhưng những người chỉ trích cho rằng, cho dù bất cứ hoàn cảnh nào Thủ tướng vẫn phải có trách nhiệm.

Thành An
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng