Hàn Quốc chiêu đãi Tổng thống Trump nước tương ủ men 360 năm

TPO - Một loại nước tương đặc biệt có “tuổi đời” hơn 300 năm sẽ xuất hiện trong thực đơn tiệc chiêu đãi Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Xanh (Seoul, Hàn Quốc).

Trong tiệc chiêu đãi tối 7/11 tại Nhà Xanh, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ được thưởng thức món sườn bò ăn kèm nước tương hảo hạng lên men 360 năm, hãng tin AFP dẫn lời phát ngôn viên Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết.

Loại nước tương này được chế biến và ủ từ năm 1657, năm sinh của Benjamin Franklin - “cha đẻ” bản Tuyên ngôn Độc lập của Mỹ. Giá thị trường của nó lên tới vài chục ngàn USD/lít.

Trước đó, trong triển lãm ẩm thực hồi năm 2012, một nhóm nghệ nhân Hàn Quốc đã trình làng sản phẩm nước tương lên men 450 năm có giá 100 triệu won (tương đương 90.000USD)/lít.

Tổng thống Trump được chiêu đãi nước tương ủ men 360 năm của Hàn Quốc - ảnh 1 Các món ăn được dùng để chiêu đãi Tổng thống Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania Trump tối 7/11 tại Nhà Xanh (Hàn Quốc). Ảnh: Nhà Xanh
Ngoài nước tương hảo hạng, thực đơn tiệc chiêu đãi Tổng thống Mỹ còn có cá bơn nướng – món ăn yêu thích của Tổng thống Trump và món tôm được giới thiệu là đánh bắt gần Dokdo (hay Takeshima) - hòn đảo tranh chấp giữa Hàn Quốc và Nhật Bản.

Theo Yonhap, Đệ nhất Phu nhân Hàn Quốc Kim Jong-sook cũng sẽ đích thân vào bếp để chuẩn bị món tráng miệng chiêu đãi Tổng thống Trump và phu nhân.

Món tráng miệng bao gồm hồng sấy bọc chocolate, còn được gọi là “gotgam” trong tiếng Hàn, dùng kèm trà thảo mộc có tên “Buổi sáng trong lành ở PyeongChang”. PyeongChang là một thị trấn miền núi ở Hàn Quốc, đồng thời là địa điểm tổ chức Thế vận hội mùa Đông sắp tới.

Món đồ uống này được chế biến bằng cách pha cánh hoa cẩm tú cầu từ núi Balwang cao 700m ở PyeongChang với các loại thảo mộc phương Tây và phương Đông, nhằm thể hiện thông điệp “liên minh Mỹ - Hàn bền vững dài lâu”.

Tổng thống Trump được chiêu đãi nước tương ủ men 360 năm của Hàn Quốc - ảnh 2 Món tráng miệng trong tiệc chiêu đãi Tổng thống Trump tại Nhà Xanh. Ảnh: AFP
Để làm món gotgam, phu nhân Kim đã tự tay hái những trái hồng từ vườn của Phủ Tổng thống cách đây vài tuần và treo chúng dưới mái hiên cho khô. Sau đó, bà nhét quả óc chó vào trái hồng khô rồi phủ bên ngoài một lớp chocolate mỏng.

Hôm 4/11, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đã đăng tải bức ảnh phu nhân Kim Jong-sook ngồi đọc báo dưới mái hiên treo đầy hồng.

Tổng thống Trump được chiêu đãi nước tương ủ men 360 năm của Hàn Quốc - ảnh 3 Phu nhân Kim ngồi đọc báo dưới mái hiên Phủ Tổng thống. Bức ảnh được Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đăng tải trên Instagram.
Ở Hàn Quốc, món gotgam thường phải được mất khoảng một tháng để chế biến. Chúng được sử dụng làm thức uống hoặc nguyên liệu cho các món ăn khác.

“Thực đơn tiệc chiêu đãi mang đậm hương vị truyền thống Hàn Quốc và có thể sẽ lôi cuốn vị giác của nhà lãnh đạo Mỹ”, một quan chức giấu tên chia sẻ.

Trong chuyến thăm Nhật Bản kéo dài hai ngày 5 vầ 6/7, Tổng thống Trump đã được Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chiêu đãi hamburger pho mai và bít tết – hai món ăn nổi tiếng của xứ cờ hoa.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania Trump hiện đang ở Hàn Quốc - điểm đến thứ hai trong chuyến công du qua năm nước châu Á kéo dài 12 ngày. Sau Hàn Quốc, ông Trump sẽ tới Trung Quốc, Việt Nam và Philippines.
 

Theo Yonhap, AFP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng