Hàn Quốc cho phép doanh nhân thăm khu công nghiệp chung Kaesong

TPO - Bộ thống nhất Hàn Quốc cho biết sẽ cho phép một nhóm doanh nhân đến thăm khu công nghiệp chung Kaesong ở Triều Tiên – nơi đã bị chính quyền Seoul đóng cửa vào năm 2016 sau vụ thử hạt nhân của Triều Tiên.

Nhiều cuộc biểu tình kêu gọi mở cửa lại khu công nghiệp chung Kaesong đã diễn ra. Ảnh: AP
Nhiều cuộc biểu tình kêu gọi mở cửa lại khu công nghiệp chung Kaesong đã diễn ra. Ảnh: AP

Khoảng 200 doanh nhân - những người chủ các nhà máy ở thị trấn Kaesong trước đó đã nhiều lần gửi yêu cầu mong muốn được đến thăm khu công nghiệp chung này để kiểm tra tình trạng của các thiết bị máy móc mà họ bỏ lại khi nó bị đóng cửa. Các yêu cầu đã được phê duyệt vào lần thứ 9.

Ngày 17/5, Lee Sang-min, phát ngôn viên của Bộ Thống nhất Seoul, cho biết rằng chính phủ Hàn Quốc sẽ thảo luận với các quan chức Triều Tiên chi tiết về các chuyến thăm tới các cơ sở tại thị trấn biên giới Kaesong của Triều Tiên, nơi Triều Tiên cũng điều hành một văn phòng liên lạc.

Động thái diễn ra trong bối cảnh Hàn Quốc đang cố gắng duy trì những nỗ hòa bình với Triều Tiên sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 mà hai bên chưa đưa ra được tuyên bố chung.

Trước đó, ngày 12/5, trang mạng DPRK Today Triều Tiên đã kêu gọi Hàn Quốc nối lại hoạt động của khu công nghiệp chung Kaesong mà không cần sự chấp thuận của Mỹ.

Trang DPRK Today đã lên tiếng khẳng định rằng, việc nối lại hoạt động của khu công nghiệp Kaesong không phải điều phải cần Mỹ cho phép và việc Hàn Quốc trì hoãn điều này đồng nghĩa với việc Seoul không có ý định nỗ lực hết sức để cải thiện quan hệ song phương.

DPRK Today đã lên tiếng khẳng định rằng, việc nối lại hoạt động của khu công nghiệp Kaesong không phải điều phải cần Mỹ cho phép và việc Hàn Quốc trì hoãn điều này đồng nghĩa với việc Seoul không có ý định nỗ lực hết sức để cải thiện quan hệ song phương.

Hàn Quốc cho phép doanh nhân thăm khu công nghiệp chung Kaesong - ảnh 1 Có khoảng 120 công ty hoạt động ở khu công nghiệp chung khi khu vực này bị tuyên bố đóng cửa. Ảnh: AP

Khánh thành năm 2004, khu công nghiệp ở Kaesong ra đời sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần đầu tiên giữa Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il năm 2000. Nó được ca ngợi như một biểu tượng của hợp tác kinh tế liên Triều và một dự án xuyên biên giới thành công kết hợp giữa vốn và công nghệ của Hàn Quốc với lao động giá rẻ từ Triều Tiên.

Tuy nhiên, hoạt động của nó đã bị dừng đột ngột khi chính quyền Seoul tuyên bố vào tháng 2 năm 2016 rằng họ sẽ đóng cửa để trừng phạt Triều Tiên vì những hành động khiêu khích hạt nhân và tên lửa. Khoảng 120 công ty đã hoạt động ở đó khi việc đóng cửa được công bố.

Theo AP, Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng