Hàn Quốc cử phái đoàn bàn về an ninh Hội nghị thượng đỉnh liên Triều

TPO - Ngày 3/4, các quan chức chính phủ Hàn Quốc cho biết, nước này sẽ cử phái đoàn gồm 7 thành viên tham dự cuộc đàm phán về nghi thức và an ninh cho cuộc họp thượng đỉnh liên Triều giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vào cuối tháng 4.

Hội nghị thượng đỉnh liên Triều cuối tháng 4 này sẽ là cuộc họp lịch sử. Ảnh minh họa của Yonhap
Hội nghị thượng đỉnh liên Triều cuối tháng 4 này sẽ là cuộc họp lịch sử. Ảnh minh họa của Yonhap
Theo Bộ Thống nhất, chính phủ Hàn Quốc đã thông báo cho phái đoàn Triều Tiên biết rằng, phái đoàn Hàn Quốc sẽ do ông Cho Han-ki, Trưởng ban Lễ tân của tổng thống dẫn đầu. Cuộc đàm phán giữa hai miền Triều Tiên về nghi thức và an ninh diễn ra tại làng đình chiến Panmunjom ngày 4/4.
Ngoài ra, phái đoàn Hàn Quốc tham gia cuộc đàm phán này còn có ông Shin Yong-wook, quan chức cao cấp về an ninh của tổng thống, ông Kwun Hyuk-ki, Giám đốc trung tâm báo chí tại văn phòng tổng thống Cheong Wa Dae. Bên cạnh các vấn đề an ninh, hai bên sẽ cùng thống nhất về thông cáo báo chí.
Hội nghị thượng đỉnh liên Triều này là hội nghị đầu tiên kể từ năm 2007 được tổ chức tại Nhà Hòa Bình, nằm ở phía Nam của làng Panmunjom, thuộc về phía Hàn Quốc. Các hội nghị thượng đỉnh trước đó đều được tổ chức tại thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên.
Tại hội nghị thượng đỉnh lần này, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ là nhà lãnh đạo đầu tiên của Triều Tiên bước sang lãnh thổ Hàn Quốc để tham gia đàm phán. Một quan chức cho biết, chưa có thông tin về tuyến đường ông Kim Jong-un sẽ đi cũng như chưa rõ liệu bà Ri Sol-ju, phu nhân của nhà lãnh đạo Kim Jong-un có tháp tùng hay không.

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc được mong đợi sẽ thảo luận về vấn đề phi hạt nhân hóa của Triều Tiên, thể chế hòa bình và các mối quan hệ liên Triều.

Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá