Hàn Quốc cứng rắn với Triều Tiên trước chuyến thăm của Tổng thống Trump

TPO - Ngăn chặn Triều Tiên"gây hấn" là một trong những nguyên nhân cốt lõi khiến Hàn Quốc có nhiều động thái thể hiện sự "cứng rắn" đối với Triều Tiên trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Trump.

Ảnh: Yonhap
Ảnh: Yonhap

Răn đe Triều Tiên bằng diễn tập quân sự

Hàn Quốc là điểm dừng chân thứ hai sau Nhật Bản trong chuyến công du châu Á 12 ngày của Tổng thống Trump.

Trong chuyến thăm Hàn Quốc, Triều Tiên là một vấn đề trọng tâm. Một loạt các động thái của Hàn Quốc đối với Triều Tiên là nhằm dọn đường cho chuyến thăm của ông Trump tới nước này.

Ngay trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Mỹ 1 ngày, ngày 6/11, Lực lượng lính thủy đánh bộ Hàn Quốc đã ra thông báo đang cùng các đối tác Mỹ tiến hành cuộc tập trận chung thường kỳ nhằm tăng cường khả năng bảo vệ các hải đảo gần tuyến biên giới với Triều Tiên. 

Cuộc tập trận này, kéo dài 2 tuần và sẽ chấm dứt vào ngày 10/11 tới, được tiến hành trên hai hòn đảo nằm sát tuyến biên giới liên Triều trên vùng biển Hoàng Hải là Baengnyeong và Yeonpyeong.

Hàn Quốc trừng phạt Triều Tiên trước chuyến thăm của Tổng thống Mỹ

Đêm 5/11, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã tuyên bố các biện pháp trừng phạt mới của riêng nước này chống Triều Tiên.

Hoạt động này tập trung vào việc tăng cường sức mạnh trên không trong Chương trình tập trận Lính thủy đánh bộ Hàn Quốc (KMEP), với sự tham gia của hơn 50 binh sỹ Hàn Quốc và khoảng 30 binh sỹ Mỹ, giả định tình huống Triều Tiên tấn công lên đảo. 

Theo Trung tướng Jun Jin-goo thuộc lực lượng lính thủy đánh bộ Hàn Quốc: “Khả năng phối hợp tốt và tình đồng đội của hai bên là một sức mạnh đáng tin cậy trong việc bảo vệ Hàn Quốc trước kẻ thù”. 

Dường như đồng thời cùng lúc, ngay trong ngày, lực lượng hải quân Hàn Quốc cũng cho biết, hiện Hàn Quốc, Mỹ và Australia đang tiến hành cuộc diễn tập chung ở ngoài khơi đảo Jeju với nội dung ngăn chặn các tàu vận chuyển nguyên liệu hạt nhân cho Triều Tiên.

Thiếu tướng Hải quân Hàn Quốc Choi Sung-mok cho hay, "mục đích của cuộc diễn tập này là nhằm ngăn chặn hoạt động vận chuyển các nguyên liệu hạt nhân và vũ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên ra và vào khu vực bằng việc diễn tập phối hợp giữa các đồng minh, đồng thời nhằm thực thi nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trừng phạt những hành động khiêu khích trái phép của Triều Tiên".

Theo ông, "thông qua cuộc diễn tập này, Hải quân (Hàn Quốc) sẽ tiếp tục tăng cường khả năng tiến hành diễn tập chung như một hoạt động chuẩn bị chống lại nhiều hiểm họa có thể xảy ra trên biển". 

Các cuộc tập trận trên diễn ra đúng vào thời kỳ nhạy cảm trước thềm chuyến thăm Hàn Quốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump để tham gia các cuộc hội đàm được cho là bị chi phối bởi vấn đề Triều Tiên.

Nâng cấp độ cảnh báo an ninh

Ngoài việc, phối hợp diễn tập với Mỹ để tăng khả năng răn đe Triều Tiên, Hàn Quốc cũng áp dụng các biện pháp an ninh nhằm đề phòng các tình huống "khiêu khích" của Triều Tiên.

Ngày 6/11, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Kim Boo-kyum đã tuyên bố giới chức nước này sẽ mạnh tay đối phó với các cuộc biểu tình mang tính bạo lực trong chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tình báo Hàn Quốc phát hiện dấu hiệu nghi Triều Tiên sắp thử tên lửa

Theo Cơ quan Tình báo Hàn Quốc, Triều Tiên có thể đang lên kế hoạch thử tên lửa mới, sau khi phát hiện một số hành động bất thường tại khu nghiên cứu hạt nhân tại Bình Nhưỡng.

Trong một tuyên bố trước thềm chuyến thăm 2 ngày của ông Trump tới Hàn Quốc, bắt đầu từ ngày 7/11, ông Kim nêu rõ: “Trong khi luôn bảo vệ quyền tự do bày tỏ ý kiến thông qua các biện pháp hợp pháp, chúng ta sẽ đối phó mạnh mẽ với các hành động đe dọa vị khách nhà nước cũng như người dân. Chính phủ sẽ đề phòng kỹ lưỡng trước bất kỳ diễn biến nào bằng cách đặt lực lượng cảnh sát vào tình trạng cảnh giác cao nhất”. 

Theo lực lượng cảnh sát Seoul, có tới 109 cuộc biểu tình đã được đăng ký với giới chức trong thời gian nói trên, trong đó có nhiều cuộc sẽ là tuần hành phản đối nhà lãnh đạo Mỹ cũng như cách tiếp cận cứng rắn của ông đối với Triều Tiên. Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc tuyên bố sẽ phong tỏa các khu vực gần Đại sứ quán Mỹ tại quảng trường Gwanghwamun, chuẩn bị sẵn sàng nhân lực trước các tình huống khẩn cấp và đã cấm hai cuộc biểu tình phản đối với lý do an ninh. 

Cảnh sát Hàn Quốc cũng lên kế hoạch lập hàng rào xung quanh trụ sở Quốc hội, nơi ông Trump dự kiến sẽ có bài phát biểu và đã triển khai 1.600 quân từ 20 đơn vị để phòng trường hợp khẩn cấp.

Trước đo ngày 5/11, Cảnh Sát Hàn Quốc đã nâng mức độ cảnh giới lên cấp độ cao nhất đối với khu vực Thủ đô Seul trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Trump.

Ngoài ra, Hàn Quốc còn áp dụng biện pháp trừng phạt Triều Tiên trước chuyến thăm của Tổng thống Mỹ. Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, nước này tiến hành trừng phạt 18 lãnh đạo, quan chức cấp cao của 5 ngân hàng Triều Tiên ở nước ngoài. Các đối tượng bị trừng phạt đều có liên quan đến hoạt động tìm kiếm nguồn tiền phục vụ phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên. Động thái diễn ra một ngày trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm Hàn Quốc nhằm mục đích "đóng băng" dòng tiền phục vụ các chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng. 

Theo các chuyên gia về tình hình bán đảo Triều Tiên, ngăn chặn Triều Tiên"gây hấn" là một trong những nguyên nhân cốt lõi khiến Hàn Quốc có nhiều động thái thể hiện sự "cứng rắn" đối với Triều Tiên trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Trump.Triều Tiên đã trở thành mối đe dọa an ninh lớn nhất đối với Tổng thống Trump. Điều này không còn phải nghi ngờ gì nữa .

Trước đó, tờ "Tin tức Lao Động" của Triều Tiên ngày 5/11 đã đưa ra bình luận cho rằng, chỉ có thực lực mới có thể ngăn chặn những hành động "đánh mất lý trí" của Tổng thống Mỹ Trump. Đặc biệt, bình luận chỉ ra: "nếu Mỹ không xem xét tới ý chí siêu cường của chúng tôi, và dám tiến công một cách lỗ mãng. Chúng tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc trừng phạt họ bằng sự tàn khốc toàn lực và quyết đoán. Nước Mỹ không thể ngăn chặn được sự trừng phạt này. Và khi sự việc đã đi tới mức độ này, bất kỳ sự hỗi hận nào của Mỹ cũng trở nên vô ích".

Hàn Quốc mua ‘ác điểu’ RQ-4 Global Hawk giám sát Triều Tiên

Trước cuối năm nay, Mỹ sẽ bàn giao cho Hàn Quốc hai máy bay không người lái (UAV) do thám RQ-4 Global Hawk đầu tiên. Những chiếc UAV này sẽ thực hiện nhiệm vụ giám sát các động thái quân sự của quốc gia láng giềng Triều Tiên.

Triều Tiên gạt phăng khả năng đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ

Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) khẳng định Bình Nhưỡng không quan tâm đến việc đàm phán phi hạt nhân hóa với Washington, bởi việc sở hữu vũ khí hạt nhân là “không thể tránh khỏi” nhằm tăng cường khả năng phòng thủ.

Cảnh báo lạnh người về nguy cơ bụi phóng xạ từ Triều Tiên

Một báo cáo cho biết, bức xạ từ các khu thử hạt nhân đang cũ nát và kém chất lượng của Triều Tiên có thể lan sang miền Bắc Nhật Bản.

Máy bay ném bom B-1B Mỹ tập trận gần Bán đảo Triều Tiên

Quân đội Mỹ đã xác nhận hai máy bay ném bom B-1 của không quân nước này đã bay qua Bán đảo Triều Tiên và hoạt động độc lập với các máy bay chiến đấu của không quân đồng minh Nhật Bản và Hàn Quốc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc: ‘Bắc Kinh đã làm hết sức trong vấn đề Triều Tiên’

Tuyên bố trên được quan chức ngoại giao Bắc Kinh đưa ra ngay trước thềm chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Trung Quốc diễn ra vào tuần tới.
 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng