Hàn Quốc: Cuộc điều tra Tổng thống mới có thể bị hủy

TP - Toà án Tối cao Hàn Quốc ngày 3/1/2008 cho biết đã bắt đầu xem xét đơn yêu cầu ngừng cuộc điều tra độc lập nhằm vào Tổng thống mới đắc cử Lee Myung Bak.

>> Vợ Tổng thống Hàn Quốc học làm đệ nhất phu nhân

Tổng thống mới đắc cử Lee Myung Bak

Hai ngày trước cuộc bầu cử Tổng thống (19/12/2007), Quốc hội Hàn Quốc thông qua đạo luật cho phép tiến hành cuộc điều tra đặc biệt về những cáo buộc tham nhũng rằng ông Lee có liên quan đến Cty chứng khoán BBK trong vụ lừa đảo nhà đầu tư hàng triệu USD năm 2001.

Ngay sau khi ông Lee đắc cử, Tổng thống Roh Moo Hyun đã ký phê chuẩn đạo luật cho phép tiến hành điều tra để có kết luận cuối cùng trước 25/2, ngày ông Lee chính thức tuyên thệ nhậm chức và sẽ được hưởng quyền miễn truy tố. 

Giữa tháng 12/2007 sau 1 tháng điều tra, các công tố viên Hàn Quốc bác bỏ mọi cáo buộc nhằm vào ông Lee, nhưng cuộc điều tra độc lập vẫn được tiến hành khi phe của Tổng thống Roh vẫn chiếm đa số ghế trong Quốc hội.

Nhóm nguyên đơn bao gồm người thân và cựu đối tác kinh doanh của ông Lee cho rằng đạo luật cho phép tiến hành cuộc điều tra độc lập nhằm vào Tổng thống mới đắc cử có thể vi phạm Hiến pháp.

Quan chức giấu tên của Toà án Tối cao cho biết một ủy ban gồm 3 thành viên đã xem xét đơn trên và đang tham khảo ý kiến từ Bộ Tư pháp. Nếu tòa án chấp nhận đơn kiện, cuộc điều tra nhằm vào ông Lee sẽ được hủy bỏ.

Trong khi đó, đảng Quốc đại của ông Lee cũng đang trình đạo luật điều tra sửa đổi nhằm giới hạn cuộc điều tra trên. Nếu bị phát hiện phạm tội, ông Lee có thể sẽ không được ngồi vào ghế tổng thống thay ông Roh và Hàn Quốc phải tổ chức cuộc bầu cử tổng thống khác.

T.Đ
 Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng