Hàn Quốc đàm phán với Mỹ để tái triển khai THAAD

TPO - Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Seoul và Washington đã bắt đầu tham vấn về việc tiếp tục triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) sau thời gian trì hoãn để đánh giá tác động môi trường.

Một tên lửa đánh chặn của THAAD đến căn cứ không quân Osan của Mỹ tại Pyeongtaek, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap
Một tên lửa đánh chặn của THAAD đến căn cứ không quân Osan của Mỹ tại Pyeongtaek, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

Yonhap dẫn lời Moon Sang-gyun, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, cho biết hôm nay (31/7), Seoul và Washington đã bắt đầu tham vấn về vấn đề nối lại việc triển khai THAAD trên lãnh thổ Hàn Quốc.

“Về việc triển khai 6 bệ phóng THAAD, Hàn Quốc và Mỹ sẽ đưa ra quyết định sau khi tham vấn. Cuộc thảo luận đang diễn ra, nhưng cần có thêm tư vấn cho các vấn đề cụ thể như khi nào tiếp tục triển khai và triển khai như thế nào”, ông Moon nói.

Hàn Quốc đàm phán với Mỹ để tái triển khai THAAD - ảnh 1

[ĐỒ HỌA] THAAD - Hệ thống phòng thủ tên lửa thống lĩnh bầu trời

THAAD là một hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến có thể đánh chặn mọi mục tiêu đe dọa nước Mỹ với tỷ lệ thành công 100%.

Theo người phát ngôn, cuộc cuộc luận được kỳ vọng Seoul và Washington sẽ khởi động các cuộc đàm phán toàn diện về việc bổ sung các thiết bị phóng của THAAD trong tương lai gần.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã nhiều lần chỉ trích chính quyền tiền nhiệm, dưới sự lãnh đạo của bà Park Geun-hye, vì đồng ý triển khai THAAD trong nước mà không xin phép Quốc hội.

Hồi tháng 5, ông Moon đã ký lệnh tạm đình chỉ triển khai hệ thống tên lửa phòng không để tiến hành đánh giá tác động môi trường tại Seongju, tỉnh Bắc Gyeongsang.

Tuy nhiên, thứ Bảy vừa qua (29/7), ông Moon đã đề xuất tiếp tục lắp đặt bổ sung các bộ phận của THAAD sau khi Bình Nhưỡng phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-14 lần thứ 2 vào tối trước đó.

Quyết định của ông Moon gây ra chia rẽ trong Quốc hội Hàn Quốc, khi các đảng đối lập chỉ trích chính sách ngoại giao “quá mềm mỏng” của chủ nhân Nhà Xanh đối với triều Tiên.

Hàn Quốc đàm phán với Mỹ để tái triển khai THAAD - ảnh 2

Triều Tiên thử ICBM: Hàn Quốc tái triển khai THAAD, Bắc Kinh phản đối

Đáp trả lại vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới nhất của Triều Tiên, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thông báo sẽ triển khai loạt các thiết bị của Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở căn cứ quân sự Mỹ tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, động thái này vấp phải sự phản đối gay gắt từ Trung Quốc.

Hàn Quốc đàm phán với Mỹ để tái triển khai THAAD - ảnh 3

Hàn Quốc đánh giá tác động môi trường bổ sung của THAAD

Hàn Quốc đã công bố kế hoạch về đánh giá tác động môi trường bổ sung của Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD), dự kiến sẽ kéo dài ít nhất vài tháng.

Hàn Quốc đàm phán với Mỹ để tái triển khai THAAD - ảnh 4

Mỹ công bố video THAAD đánh chặn thành công tên lửa đạn đạo

Cơ quan Quốc phòng Mỹ (MDA) đã công bố những hình ảnh và video ghi lại quá trình thử nghiệm thành công hệ thống THAAD hôm qua, 11/7. Đoạn video cho thấy THAAD đã bắn hạ một tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM).

Hàn Quốc đàm phán với Mỹ để tái triển khai THAAD - ảnh 5

Tư lệnh Mỹ: THAAD bảo vệ 10 triệu người ở Hàn Quốc

Một chỉ huy quân đội hàng đầu của Mỹ cho biết, Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) được Lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK) triển khai tại một địa điểm “tối ưu” nhằm bảo vệ hơn 10 triệu người dân Hàn Quốc sống ở phía nam Bán đảo Triều Tiên.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá