Hàn Quốc đánh giá tác động môi trường bổ sung của THAAD

TPO - Hàn Quốc đã công bố kế hoạch về đánh giá tác động môi trường bổ sung của Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD), dự kiến sẽ kéo dài ít nhất vài tháng.

Khu vực triển khai THAAD tại Seongju, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap
Khu vực triển khai THAAD tại Seongju, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

Yonhap dẫn thông báo từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, cuộc đánh giá tác động môi trường chung được tiến hành theo pháp luật quốc gia, kết quả thu được sẽ là căn cứ để quyết định có nên triển khai đầy đủ hệ thống phòng thủ tên lửa này của Mỹ trên đất Hàn Quốc.

Theo một quan chức của bộ, Seoul sẽ sớm bắt đầu tham vấn với Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) các chi tiết về THAAD, bao gồm cả kích thước phải đo đạc của khu vực triển khai.

Hàn Quốc đánh giá tác động môi trường bổ sung của THAAD - ảnh 1

Mỹ công bố video THAAD đánh chặn thành công tên lửa đạn đạo

Cơ quan Quốc phòng Mỹ (MDA) đã công bố những hình ảnh và video ghi lại quá trình thử nghiệm thành công hệ thống THAAD hôm qua, 11/7. Đoạn video cho thấy THAAD đã bắn hạ một tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM).

Trước đó, Hàn Quốc đã đồng ý cung cấp cho USFK một sân golf cũ ở Seongju, cách Seoul khoảng 300km về phía đông nam, để triển khai hệ thống THAAD.

Chính quyền của cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye từng mở cuộc đánh giá tác động môi trường “nhỏ” vào tháng 12 năm ngoái. Tuy nhiên, chính quyền mới của ông Moon Jae-in không chấp nhận báo cáo cũ vì cho rằng chỉ mang tính đối phó.

Vì nguyên nhân trên, Nhà Xanh đã tạm ngưng việc triển khai THAAD vào đầu tháng 6 để đánh giá lại tác động môi trường của hệ thống này. Nhà Xanh không yêu cầu thu hồi lại hai bệ phóng và một số thiết bị khác đã được lắp đặt, nhưng ra lệnh ngừng triển khai các phần còn lại.

Hàn Quốc đánh giá tác động môi trường bổ sung của THAAD - ảnh 2

Tư lệnh Mỹ: THAAD bảo vệ 10 triệu người ở Hàn Quốc

Một chỉ huy quân đội hàng đầu của Mỹ cho biết, Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) được Lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK) triển khai tại một địa điểm “tối ưu” nhằm bảo vệ hơn 10 triệu người dân Hàn Quốc sống ở phía nam Bán đảo Triều Tiên.

Hàn Quốc đánh giá tác động môi trường bổ sung của THAAD - ảnh 3

Mỹ có kế hoạch thử hệ thống THAAD giữa căng thẳng Triều Tiên

Mỹ đang có kế hoạch thử nghiệm Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) chống lại tên lửa đạn đạo tầm trung trong những ngày tới trong bối cảnh căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên leo thang, theo tin tức độc quyền của Reuters.

Hàn Quốc đánh giá tác động môi trường bổ sung của THAAD - ảnh 4

Thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi Trump thúc đẩy THAAD trong cuộc họp với Moon

Một nhóm Thượng nghị sĩ Mỹ đã kêu gọi Tổng thống Donald Trump thông qua hội nghị thượng đỉnh sắp tới với người đồng cấp của Hàn Quốc Moon Jae-in khẳng định sự vững chắc của liên minh và thúc đẩy triển khai đầy đủ Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).

Hàn Quốc đánh giá tác động môi trường bổ sung của THAAD - ảnh 5

Tổng thống Hàn Quốc: Việc triển khai THAAD được đẩy nhanh ‘bí ẩn’

Theo Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, chỉ có một bệ phóng của Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) được lên kế hoạch triển khai vào năm 2017 trong thỏa thuận giữa Seoul và Washington, khác với thực tế là toàn bộ 6 bệ phóng đã có mặt tại khu vực triển khai.

Hàn Quốc đánh giá tác động môi trường bổ sung của THAAD - ảnh 6

Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên do thám hệ thống THAAD

Theo quân đội Hàn Quốc, một máy bay không người lái được cho là của Triều Tiên đã chụp ảnh tại khu vực triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Seongju, phía nam đất nước.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng