Hàn Quốc đấu thể thao trên đảo tranh chấp với Nhật Bản

TPO - Ngày 24 - 8, Hiệp hội bóng rổ Hàn Quốc (KBA) tổ chức giải đấu giao hữu giữa bốn trường trung học tại quần đảo tranh chấp mà Hàn Quốc gọi là Dokdo, trong khi phía Nhật Bản gọi là Takeshima.

Hàn Quốc đấu thể thao trên đảo tranh chấp với Nhật Bản

Trung úy cảnh sát duy nhất trên đảo Dokdo, Kang Bong-goo cho biết, giải bóng rổ giao hữu là hoạt động thể thao đầu tiên được tổ chức tại quần đảo này. Ba năm trước, KBA cũng dự định tổ chức sự kiện tương tự nhưng buộc phải hủy bỏ do điều kiện thời tiết không thuận lợi.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn của hãng tin Yonhap (Hàn Quốc), Chủ tịch KBA Lee Jong-kul cho rằng, sự kiện trên là cơ hội để mọi người nghĩ về quần đảo xa xôi này của Hàn Quốc.

Đến nay, quan hệ Hàn Quốc và Nhật Bản vẫn tiếp tục căng thẳng liên quan tới nhóm đảo đá nằm ở khu vực giữa hai quốc gia láng giềng khu vực Đông Á.

Seoul liên tục bác bỏ tuyên bố của Tokyo về chủ quyền của quần đảo này và khẳng định đây là vùng lãnh thổ không thể tách rời của Hàn Quốc, kể từ khi giành độc lập năm 1945.

Trong sự kiện gần đây nhất, ngày 1 - 8 vừa qua, Hàn Quốc đã cấm ba nghị sỹ Nhật Bản nhập cảnh khi họ tới sân bay Gimpo ở Seoul và dự định sẽ đến thăm đảo Ulleung thuộc quần đảo Dokdo. Sự việc này đã gây tranh cãi ngoại giao giữa hai nước.

Linh Huy
Theo Yonhap, THX

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá