Hàn Quốc đề xuất đàm phán quân sự liên Triều

TPO - Hàn Quốc hôm nay, 17/7 đã đề xuất đàm phán quân sự liên Triều vào cuối tuần này nhằm giảm căng thẳng dọc biên giới.

Binh sĩ Triều Tiên (trái) và binh sĩ Hàn Quốc (phải) tại làng đình chiến Panmunjom. Ảnh: Yonhap
Binh sĩ Triều Tiên (trái) và binh sĩ Hàn Quốc (phải) tại làng đình chiến Panmunjom. Ảnh: Yonhap

Đây là bước tiếp theo trong đề nghị hòa bình mà Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đưa ra trong bài phát biểu tại Berlin bên lề Hội nghị G20 hồi đầu tháng 7.

Cụ thể, theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Suh Choo-suk, Seoul muốn tổ chức cuộc gặp hiếm hoi này vào thứ Sáu, 21/7 tại Tongilgak – một tòa nhà của Triều Tiên ở làng đình chiến Panmunjom, nhằm ngăn chặn các hành động thù địch gần đường phân định quân sự (MDL) giữa hai miền Triều Tiên.

Hàn Quốc đề xuất đàm phán quân sự liên Triều  - ảnh 1

Triều Tiên: Sáng kiến hòa bình của Hàn Quốc là ‘ngụy biện’

Tờ Rodong Sinmun của Triều Tiên hôm nay 15/7 gọi sáng kiến hòa bình của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in về vấn đề hòa giải giữa hai miền là những "lời lẽ ngụy biện”.

Tổng thống Moon nhận định việc ngăn chặn xung đột ở khu vực MDL sẽ là một hành động có ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 64 năm hai nước kí Hiệp định đình chiến vào ngày 27/7.

Bộ Quốc phòng không tiết lộ các vấn đề nghị sự mà hai bên dự định sẽ bàn bạc, cũng như các thành phần tham gia cuộc họp.

Phía Seoul yêu cầu Bình Nhưỡng đáp lại lời đề nghị này thông qua đường dây liên lạc quân sự liên Triều đã được khôi phục ở khu vực phía Tây.

Nếu được tổ chức, đây sẽ là cuộc đối thoại đầu tiên giữa các cơ quan quân sự của Triều Tiên và Hàn Quốc trong gần 3 năm qua. Trước đó, các quan chức quân sự hai nước đã nhóm họp tại làng Panmunjom vào ngày 15/10/2014 về việc giảm căng thẳng ở khu vực biên giới nhưng không đạt được thỏa thuận.

Hàn Quốc đề xuất đàm phán quân sự liên Triều  - ảnh 2 Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Suh Choo-suk phát biểu sáng 17/7. Ảnh: Yonhap
Trong lần đàm phán tới, Seoul có thể sẽ gợi ý việc hai miền bán đảo Triều Tiên ngừng phát đi các chương trình tuyên truyền trên loa phóng thanh ở MDL.

Trong khi đó, Bình Nhưỡng có thể sẽ tập trung vào việc ngăn chặn truyền đơn chống Triều Tiên được rải ở bởi các nhà hoạt động Hàn Quốc ở khu vực biên giới.

Giới quan sát cho biết có khả năng Triều Tiên sẽ chấp nhận tham dự cuộc đàm phán quân sự, tuy nhiên cũng sẽ đưa ra yêu cầu đối với phía Hàn Quốc.

Hồi tháng 5 năm ngoái, tại Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Kim Jong-un đã bày tỏ hy vọng về các cuộc đàm phán quân sự với Hàn Quốc, bởi đây sẽ là cơ hội mở ra các cuộc hội đàm toàn diện về việc loại bỏ xung đột vũ trang ở khu vực biên giới và nới lỏng căng thẳng.

Ngoài ra, Chính phủ Hàn Quốc cũng đưa ra đề nghị riêng rẽ về việc mở các cuộc đàm phán Chữ Thập Đỏ nhằm thảo luận việc nối lại các hoạt động đoàn tụ gia đình nhân dịp lễ Chuseok vào đầu tháng 10.

Hội Chữ Thập Đỏ Hàn Quốc đề nghị tổ chức cuộc đàm phán đầu tiên vào ngày 1/8 tới tại Nhà Hòa bình, một ngôi nhà của Hàn Quốc ở Panmunjom.

Hàn Quốc đề xuất đàm phán quân sự liên Triều  - ảnh 3

Triều Tiên phát triển tên lửa tầm ngắn có sức công phá cực mạnh

Báo cáo tình báo của quân đội Mỹ cho thấy Triều Tiên có thể đang phát triển các loại tên lửa tầm ngắn có độ chính xác cao hơn, phạm vi phá hủy lớn hơn và sức công phá mạnh hơn các loại trước đó.

Hàn Quốc đề xuất đàm phán quân sự liên Triều  - ảnh 4

Mỹ tiết lộ thông tin rúng động ngày Triều Tiên thử ICBM

Một chuyên gia cho biết, Triều Tiên thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) lần đầu tiên vào ngày 4/7 vừa qua, các lực lượng Mỹ đã “rất dễ để ám sát Kim Jong-un” nhưng họ đã không làm điều đó.

Hàn Quốc đề xuất đàm phán quân sự liên Triều  - ảnh 5

‘Mỹ sẽ tự diệt nếu đối đầu với Triều Tiên’

Tờ Minju Choson (Dân chủ Triều Tiên) hôm nay, 12/7 nhấn mạnh “Mỹ sẽ tự hủy hoại chính mình nếu đối đầu quân sự với Triều Tiên”.

Hàn Quốc đề xuất đàm phán quân sự liên Triều  - ảnh 6

Sức mạnh oanh tạc cơ Mỹ ném bom gần biên giới Triều Tiên

B-1B Lancer là máy bay có tải trọng vũ khí lớn nhất trong bộ ba oanh tạc cơ chiến lược của Mỹ.

Hàn Quốc đề xuất đàm phán quân sự liên Triều  - ảnh 7

Đằng sau việc Trung Quốc chấm dứt liên lạc quân sự với Triều Tiên

Một quan chức quân sự cấp cao của Trung Quốc cho biết Bắc Kinh đã quyết định cắt đứt quan hệ quân sự với Bình Nhưỡng nhằm tái khẳng định sự đoàn kết với các quốc gia khác trên thế giới trong việc tuân thủ các nghị quyết của Liên Hợp Quốc (LHQ).

Theo Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá