Hàn Quốc: Điều trị cho dân "cuồng" game

Tại Hàn Quốc, những tay chơi game chuyên nghiệp cũng có địa vị giống như những cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp. Nhưng trò chơi điện tử cũng là thủ phạm khiến không ít người thiệt mạng.

Gần đây nhất là vụ một người đàn ông 28 tuổi bị đột quỵ và qua đời sau một trận thi đấu kéo dài... 58 giờ tại một quán café internet gần thủ đô Seoul. Vụ này đã làm các nhà chức trách phải ra tay.

Giới chức Seoul đang tổ chức các dịch vụ tư vấn đối với những thanh niên được cho là nghiện chơi trò chơi điện tử trên mạng.

Điên cuồng vì game

Trò chơi điện tử phổ biến tại Nam Hàn đến mức nó đã trở thành một ngành công nghiệp phát triển rất nhanh, dẫn tới sự hình thành một đội ngũ game thủ chuyên nghiệp hùng hậu.

Thế nhưng cũng giống với bóng đá, nhiều gamer nghiệp dư cũng quá ham mê tới mức chơi đến kiệt sức hoặc phát bệnh, và trong một số trường hợp, thậm chí chết ngay trên bàn game.

Kim Myung Jin làm việc tại một quán café internet nói rằng đã từng có một người đàn ông chơi tại quán này 54 giờ liên tục không nghỉ, và quán phải đề nghị anh trả tiền khi còn đang chơi dở.

Những hiện tượng như vậy đã làm người ta lo sợ rằng trò chơi điện tử đang trở thành không những là 'môn thể thao quốc gia' mà còn là 'nạn nghiệp ngập' trên phạm vi toàn quốc.

Điều trị tâm lý

"Có những người trở nên lo lắng và bất ổn khi không chơi game. Chúng tôi coi đây là hiện tượng nghiện chơi game", Oh-Won-Yi, giám đốc một trung tâm tư vấn cho người nghiện, cho biết.

"Năm nay, chúng tôi phát hiện thấy 2,4% người sử dụng internet tại Hàn Quốc là những con nghiện game rất nặng và 10,2% thuộc diện sắp bị nghiện".

Còn chuyên gia tâm lý Kim Hyun Soo khẳng định "một người có thể bị đột tử khi chơi game quá lâu bởi họ ngồi nguyên một tư thế, điều này ảnh hưởng đến lưu thông máu và thể lực của họ".

Và kể cả trong trường hợp bệnh nhân không tử vong, thói quen chơi game quá lâu vẫn có thể có hại cho sức khỏe.

Kim Sa-rang là một con nghiện game vừa cai, năm nay 20 tuổi. Anh nói "Tôi chẳng đi học mấy, khi đã lao vào game, thì chẳng còn thiết liên hệ với những người xung quanh và trở thành người lạc lõng trong xã hội".

Chính vì vậy, giới chức Hàn Quốc đang cố gắng khuyến khích thanh niên nước này chơi thêm các môn khác trong đó có thể thao để đảm bảo một lối sống cân bằng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá