Vụ xả nước đập thủy điện Hwanggang:

Hàn Quốc đòi Triều Tiên xin lỗi

TP - Không thỏa mãn với những lời giải thích về việc Bình Nhưỡng bất ngờ xả nước từ đập thủy điện thượng nguồn Hwanggang làm chết và mất tích sáu người ở hạ nguồn sông Imjin phía Hàn Quốc, Seoul đòi Bình Nhưỡng phải có lời xin lỗi chính thức.

Quân đội Hàn Quốc được huy động để tìm kiếm các nạn nhân vụ xả lũ đập Hwanggang. Ảnh: Yonhap/AP

Báo New York Times hôm 9/9 dẫn lời ông Chun Hae-sung-Phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc nói: “Chúng tôi đòi những nhà chức trách ở Bắc Triều Tiên phải đưa ra giải thích đầy đủ và một lời xin lỗi vì đã gây thiệt mạng các thường dân Hàn Quốc”.

Trước đó, sáng 6/9, không hề có báo trước, Bắc Triều Tiên xả nước từ đập thủy điện Hwanggang cách biên giới hai nước gần 40 km. Lũ bất thường tạo ra từ việc xả nước đã cuốn trôi sáu người Hàn Quốc trong đó có một trẻ em đang cắm trại hoặc câu cá ở hạ nguồn sông Imjin. Đến ngày 9/9, đội cứu hộ mới tìm kiếm được thi thể của năm nạn nhân.

Việc Seoul đòi Bình Nhưỡng phải có lời xin lỗi chính thức cho thấy chính phủ của Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak vẫn duy trì quan điểm cứng rắn đối với Bắc Triều Tiên, bất chấp việc vừa qua Seoul nhận được một số cử chỉ hòa hiếu phía Bình Nhưỡng.

Tổng thống Lee Myung-bak chịu sức ép của dư luận trong nước đòi phải nhận được sự giải thích đầy đủ của Bắc Triều Tiên về sự cố nước lũ bất thường vừa qua.

Chính phủ và quân đội Hàn Quốc bị chỉ trích mạnh mẽ là đã không thể báo trước được mực nước dâng bất thường trên sông Imjin cho dân chúng.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Won Tae-je nói rằng Seoul chưa có bằng chứng nào về việc Bình Nhưỡng sử dụng nước làm vũ khí tấn công Hàn Quốc.

Tuy nhiên sự cố xả lũ đập thủy điện Hwanggang vừa qua buộc Hàn Quốc phải tập dượt và chuẩn bị đối phó với trường hợp bị tấn công bằng vũ khí nước dâng có thể xảy ra trong tương lai.

Chưa có sự phản ứng tức thì nào từ phía Bình Nhưỡng đối với đòi hỏi của phía Seoul. Tuy nhiên trước đó, các quan chức Bắc Triều Tiên nói rằng Bình Nhưỡng buộc phải khẩn cấp mở cửa đập thủy điện Hwanggang vào cuối tuần qua vì mức nước tại đập trên sông Imjin dâng cao đến ngưỡng nguy hiểm.

Phía Bình Nhưỡng cũng hứa sẽ báo trước cho phía Seoul về mỗi lần xả nước đập tương tự trong tương lai.

Sự cố xảy ra hôm 6/9, ngày 7/9 Hàn Quốc đòi Bắc Triều Tiên phải giải thích thì ngay chiều tối 7/9 phía Bình Nhưỡng đã trả lời về mức nước cao bất thường nơi thượng nguồn đập Hwanggang.

Phía Seoul chưa thỏa mãn với lời giải thích đó vì cho rằng những ngày trước đó không hề có mưa ở thượng nguồn sông Imjin trên lãnh thổ Bắc Triều Tiên.

Từ lâu Hàn Quốc vẫn luôn lo sợ các cuộc tấn công bằng nước từ phía Bắc Triều Tiên. Mấy năm qua, Bắc Triều Tiên xây nhiều đập trên các con sông chảy vào Hàn Quốc khiến Seoul sợ rằng sự xả nước đập do cố ý hoặc do tai nạn có thể gây thiệt hại lớn cho vùng hạ nguồn phía nam thuộc lãnh thổ Hàn Quốc.

Đập thủy điện Hwanggang của Bắc Triều Tiên được hoàn thành năm 2007. Để đối phó với trường hợp đập này xả nước đột ngột, phía Hàn Quốc đang cho xây dựng nhiều bức tường chắn nước trên sông Imjin để tránh lũ bất thường. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá