Hàn Quốc duy trì lực lượng quân sự tại Iraq

TPO - Chính phủ Hàn Quốc cho biết, nước này sẽ tiếp tục duy trì lực lượng quân sự tại Iraq thêm một năm nữa và đó được coi là một bước nhằm củng cố quan hệ với Mỹ.

Ảnh: Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun trong bài phát biểu trên truyền hình. Ảnh AP

Trong bài phát biểu trên truyền hình hôm qua, Tổng thống Roh Moo-hyun nói rằng, binh lính của Hàn Quốc sẽ ở lại Iraq tới cuối năm 2008 nhưng số lượng sẽ giảm từ 1.200 xuống còn 600 lính.

Ông nói quan hệ với Mỹ là một ưu tiên, khi các cuộc đàm phán về việc CHDCND Triều Tiên tháo dỡ các cơ sở hạt nhân đang vào giai đoạn quan trọng.

Quyết định này của Chính phủ phải được Quốc hội thông qua và có thể sẽ vấp phải sự phản đối của các đảng đối lập.

'Hợp tác chặt chẽ hơn'

Hàn Quốc tham gia lực lượng liên quân tại Iraq lần đầu tiên vào năm 2003 với nhiệm vụ tái thiết một thành phố ở phía Bắc Irbil.

Tuy nhiên, kể từ khi vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của dư luận trong nước đòi rút toàn bộ quân đội khỏi Iraq, Chính phủ Hàn Quốc đã cắt giảm số lượng binh lính từ 3.600 xuống còn 1.200 người.

Vào đầu năm nay, Chính phủ Hàn Quốc đã dự tính sẽ rút hết quân vào cuối năm 2007 khi nhiệm vụ của họ tại quốc gia vùng Vịnh này hết hạn. Nhưng, do nhiều nước đang rút dần binh lính khỏi Iraq, Mỹ đã yêu cầu Hàn Quốc gia hạn sự có mặt lực lượng quân sự tại Iraq.

Tổng thống Roh Moo-hyun cho rằng Hàn Quốc cần có "sự hợp tác chặt chẽ hơn với Mỹ trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố.".

Linh Huy
Theo BBC, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá