Hàn Quốc: Giáo sư đại học được đề cử làm Thủ tướng

TP - Trong cuộc cải tổ nội các ngày 3/9, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak đề cử ông Chung Un Chan, 63 tuổi, giáo sư kinh tế và là cựu Hiệu trưởng Đại học Quốc gia Seoul, làm tân thủ tướng thay thế ông Han Seung-Soo.

Giáo sư Chung sắp làm Thủ tướng

Thủ tướng là vị trí quyền lực số hai ở Hàn Quốc, nhưng thường chỉ đóng vai trò trong các sự kiện mang tính lễ nghi.

Tuy nhiên,  Phát ngôn viên Văn phòng Tổng thống, bà Kim Eun – hye cho biết: “Ông Chung, người được chọn làm thủ tướng, được trông chờ có thể giúp tổng thống theo đuổi các chính sách gần gũi với người dân khi ông là một trong những chuyên gia kinh tế nổi tiếng nhất nước”.

Đây là cuộc cải tổ nội các đáng chú ý đầu tiên kể từ khi ông Lee lên làm Tổng thống cách đây 18 tháng. Cùng việc lựa chọn thủ tướng mới, tổng thống Lee cũng thay thế bộ trưởng quốc phòng, kinh tế, tư pháp, lao động và bình đẳng giới.

Một giáo sư khác của Đại học quốc gia Seoul, bà Paik Hee – young cũng được đề cử làm Bộ trưởng Bình đẳng giới.

Các vị trí được đề cử trên cần sự phê chuẩn của Quốc hội Hàn Quốc hiện do đảng của tổng thống Lee kiểm soát.

Cách đây ít ngày, tổng thống Lee đã thay thế một cố vấn chính trị và ba thư ký cao cấp. Các thành viên thuộc đảng cầm quyền trước đó yêu cầu tổng thống Lee cải tổ nội các nhằm giúp đảng lấy lại lòng tin từ dân chúng sau khi không giành thêm được ghế nào trong quốc hội trong cuộc bầu cử phụ vào tháng 4/2009.

Uy tín của tổng thống Lee cùng đảng cầm quyền bị giảm sút khi Hàn Quốc rơi vào khủng hoảng kinh tế và mối quan hệ với Triều Tiên trở nên căng thẳng. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá