Hàn Quốc: Hiệp ước toàn dân chống tham nhũng

Ngày 9/3, quan chức Chính phủ, giới chính trị gia, doanh nhân và đại diện nhân dân đã ký vào bản Hiệp ước Xã hội Chống tham nhũng.

Một quan chức bị bắt vì tham nhũng

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc, cuộc chiến chống tham nhũng có sự tham gia của nhiều thành phần như vậy thông qua việc ký một bản hiệp ước xã hội với các chương trình hành động cụ thể.

Hiệp ước quy định, mọi chính trị gia, quan chức nhận được những khoản tiền bất hợp pháp đều phải nộp vào ngân sách nhà nước. Các nhà làm luật không được phép tham gia bất kỳ công việc nào khác mang lại lợi ích kinh tế. Quan chức Chính phủ và các cơ quan công quyền khác tham nhũng dưới bất kỳ hình thức nào cũng bị trừng phạt nghiêm khắc và bị tịch thu tài sản tham nhũng.

Giới doanh nhân cam kết thành lập các đơn vị thanh tra đặc biệt chuyên phát hiện và ngăn chặn hành động đút lót đang phổ biến trong các quan hệ kinh tế. Hiệp ước còn củng cố hệ thống giám sát trong nhân dân đối với lãnh đạo địa phương và các vấn đề của địa phương...

Thời gian đầu bản Hiệp ước chủ yếu dựa trên sự cam kết tự nguyện của các thành phần trong xã hội. Trong tương lai, những quy định của Hiệp ước sẽ được luật hoá để tăng hiệu quả chống tham nhũng. Theo báo cáo của Cơ quan chống tham nhũng quốc tế, Hàn Quốc xếp thứ 47 về nạn tham nhũng trên tổng số 146 nước được khảo sát năm 2004.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá