Hàn Quốc họp khẩn cảnh báo Triều Tiên

TPO - Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-Bak ngày 31-1 đã tổ chức một cuộc họp an ninh khẩn cấp nhằm cảnh báo CHDCND Triều Tiên về kế hoạch thử hạt nhân bị coi là “hành động khiêu khích nghiêm trọng”.

Hàn Quốc họp khẩn cảnh báo Triều Tiên

> Google tung ra bản đồ chi tiết về Triều Tiên
> Triều Tiên: ‘Thử hạt nhân là nhu cầu của người dân’

Cuộc họp diễn ra tại Nhà Xanh (thủ đô Seoul, Hàn Quốc) có sự tham gia của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, giám đốc Cơ quan tình báo và cố vấn An ninh Hàn Quốc với sự chủ trì của Tổng thống Lee Myung-Bak.

Tổng thống Lee Myung-Bak nhấn mạnh tới việc tăng cường thế trận quốc phòng, chỉ ra mục tiêu trước mắt cần sẽ phải đối phó với việc Bình Nhưỡng có thể thử hạt nhân lần ba và phóng vệ tinh như đã tuyên bố trước đó.

“Chính phủ Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên dừng ngay tất cả các tuyên bố và hành động khiêu khích, tuân thủ nghĩa vụ quốc tế trong đó có Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Nếu Triều Tiên vẫn nhất quyết thực hiện hành động khiêu khích một lần nữa, họ sẽ phải hứng chịu một hậu quả nghiêm trọng”, dẫn lời tuyên bố của tổng thống Hàn Quốc.

Tuyên bố thử hạt nhân lần ba và phóng tên lửa của Triều Tiên đưa ra cách đây vài tuần sau khi Liên Hợp Quốc quyết định họp bàn trừng phạt nước này về vụ phóng tên lửa hồi tháng 12 năm ngoái.

Đe dọa của Triều Tiên đưa ra còn mang mục đích chống lại Hàn Quốc nếu Seoul “trực tiếp tham gia” vào việc Liên Hợp Quốc tìm cách trừng phạt Triều Tiên.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-Jin ngay sau tuyên bố của Triều Tiên cũng đã trực tiếp tới thăm một đơn bị quân đội và kêu gọi đề cao cảnh giác trước động thái này, sẵn sàng đối phó nhanh với bất cứ tình huống nào.

Mặc dù Triều Tiên khẳng định rằng vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa đều vì mục đích khoa học, mang vệ tinh vào quỹ đạo tuy nhiên cộng đồng quốc tế kiên quyết phản đối hành động này.

Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên năm 2012
Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên năm 2012.

Theo cố vấn An ninh quốc gia Hàn Quốc Chun Young-Woo, một số nhà hoạt động Triều Tiên đã mở tài khoản ngân hàn đặc biệt tại Trung Quốc coi như “chạy trước” nguy cơ Triều Tiên bị Liên Hợp Quốc trừng phạt.

“Trong khi các biện pháp trừng phạt đang được Liên Hợp Quốc xem xét, các nhà tổ chức, hoạt động của Triều Tiên đã mở nhiều tài khoản ngân hàng dưới các tên khác nhau ở Trung Quốc”, tờ Chosun Ilbo dẫn lời ông Chun Young-Woo.

Nhà cố vấn An ninh Hàn Quốc còn nhấn mạnh rằng, cần áp đặt lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng lên mức cao gần như lệnh trừng phạt đối với Iran hồi năm 2007.

Mỹ Nhật Hàn hợp tác với Nga, Trung Quốc

Cũng trong ngày 31-1, một tuyên bố chung giữa ba bên Mỹ -Nhật-Hàn được đưa ra đã khẳng định việc Triều Tiên thử hạt nhân lần ba sẽ là hành động đe dọa sự hòa bình, ổn định ở bán đảo Triều Tiên và đe dọa an ninh châu Á.

Ngoài ra, ba bên cũng nhất trí sẽ tìm kiếm sự đồng thuận và hợp tác với Trung Quốc và Nga để ngăn cản hoạt động này.

Nguyễn Thủy
Theo Yahoo

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá