Hàn Quốc khám xét nhà hai trợ lý cựu Tổng thống Lee Myung-bak

TPO - Ngày 5/3, tại Seoul, các công tố viên Hàn Quốc đã tiến hành lục soát nhà ở và văn phòng làm việc của hai cựu trợ lý của cựu Tổng thống Lee Myung-bak trong cuộc điều tra tham nhũng mở rộng.

Cựu Tổng thống Lee Myung-bak được cho là sẽ bị thấm vấn sau cuộc khám xét hai cựu trợ lý thân cận của ông. Ảnh: Yonhap
Cựu Tổng thống Lee Myung-bak được cho là sẽ bị thấm vấn sau cuộc khám xét hai cựu trợ lý thân cận của ông. Ảnh: Yonhap
Các nhà điều tra từ Văn phòng Công tố quận trung tâm Seoul đã lục soát nhà cửa và văn phòng của ông Chun Shin-il, Chủ tịch Sejoong, một tập đoàn du lịch Hàn Quốc và Choi See-joong, nguyên  Chủ tịch Uỷ ban Truyền thông Hàn Quốc (KCC), cơ quan giám sát phát thanh và viễn thông của chính phủ.

Văn phòng của công tố viên sau đó cho biết thêm, ông Chun và Choi đang bị thẩm vấn. Hai người này bị nghi ngờ huy động các quỹ vận động bất hợp pháp từ khu vực tư nhân trong và sau thời gian chạy đua bầu cử tổng thống năm 2008 và chuyển chúng cho một người phụ tá khác của ông Lee.

Các công tố viên tin rằng, họ đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển số tiền 2,2 tỷ won ( tương đương 2,03 triệu USD) từ ông Lee Pal-seung, cựu Giám đốc của tập đoàn tài chính Woori Finance Holdings Co. trong năm 2007 và 2011 để đổi lấy vị trí hàng đầu trong số các công ty cho vay vốn do nhà nước kiểm soát.

Họ cũng bị buộc tội liên quan đến việc chuyển tiền bất hợp pháp từ một người điều hành xây dựng, một giám đốc vận hành đường cao tốc địa phương và một cựu nghị sỹ.

Ông Chun năm nay 75 tuổi là bạn của cựu tổng thống Lee từ thời đại học và được biết đến là một trong những trợ lý thân cận của Lee trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống.

Ông Choi, 81 tuổi, được mệnh danh là " cố vấn” của Lee. Ông được chỉ định làm người đứng đầu KCC từ năm 2008 và tại vị trong suốt nhiệm kỳ của ông Lee.

Các cuộc khám xét nhà như là một phần của một cuộc điều tra mở rộng vào một loạt cáo buộc tham nhũng chống lại cựu Tổng thống Lee Myung-bak (nhiệm kỳ từ năm 2009-2013). Người ta cho rằng, các công tố viên sẽ sớm triệu tập ông để thẩm vấn.

Cựu Tổng thống Lee Myung-bak cũng phải đối mặt với nghi ngờ ông là chủ sở hữu giấu mặt của một nhà sản xuất phụ tùng ô tô địa phương DAS, mặc dù trên giấy tờ  nó thuộc về quyền sở hữu của anh trai của ông. Ông cũng dính líu tới cáo buộc nhận hối lộ 1,75 tỷ won liên quan đến cơ quan gián điệp của nhà nước trong một loạt các nghi vấn tham nhũng.

Theo Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá