Hàn Quốc khó xử trước sự thân thiện bất ngờ của Triều Tiên

TPO - Giới chức Hàn Quốc lo ngại rằng sự thân thiện bất ngờ của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un là hành động có chủ đích và ẩn chứa nhiều ý đồ.

Một người ở Hàn Quốc xem bản tin về bài phát biểu năm mới của Kim Jong-un. Ảnh: AFP.
Một người ở Hàn Quốc xem bản tin về bài phát biểu năm mới của Kim Jong-un. Ảnh: AFP.

Seoul hoan nghênh...

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc (Cheong Wa Dae) hôm qua, 1/1 bày tỏ sự hoan nghênh đối với đề xuất đưa phái đoàn tham dự thế vận hội Olympic tại PyeongChang (Hàn Quốc) của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

“Chúng tôi hoan nghênh việc Chủ tịch Kim sẵn sàng cử phái đoàn và đề xuất các cuộc đàm phán (với Hàn Quốc – PV) khi ông thừa nhận nhu cầu cải thiện quan hệ liên Triều”, phát ngôn viên Cheong Wa Dae, ông Park Soo-hyun, nói trong một cuộc họp báo. “Việc tổ chức thành công thế vận hội sẽ góp phần vào sự ổn định không chỉ trên bán đảo Triều Tiên, mà còn ở khu vực Đông Á và phần còn lại của thế giới.”

Hàn Quốc nửa mừng nửa lo trước sự thân thiện của Triều Tiên - ảnh 1

Phát biểu năm mới, Chủ tịch Triều Tiên bất ngờ thân thiện với Hàn Quốc

Mặc dù vẫn giữ thái độ hiếu chiến đối với Mỹ, nhưng nhà lãnh đạo Triều Tiên lại tuyên bố Bình Nhưỡng sẵn sàng mở cửa để đối thoại với Seoul.

Trước đó, trong thông điệp mừng năm mới 2018, Chủ tịch Kim Jong-un bất ngờ thể hiện sự thân thiện hiếm thấy khi tuyên bố Bình Nhưỡng có thể cử phái đoàn tới Hàn Quốc tham dự thế vận hội và sẵn sàng đàm phán với Seoul.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng nhấn mạnh Bình Nhưỡng sẽ không từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa, đồng thời tiết lộ trên bàn làm việc của ông luôn đặt một “nút hạt nhân”.

Đáp lại, Cheong Wa Dae khẳng định Seoul luôn mong muốn tổ chức hội đàm với Bình Nhưỡng, bất kể “thời gian, địa điểm và cách thức”, miễn là cuộc đối thoại ấy có thể giúp khôi phục mối quan hệ giữa hai miền Triều Tiên, đồng thời cải thiện sự ổn định chung trong khu vực.

...nhưng vẫn thận trọng

Sau cuộc họp báo, một quan chức cấp cao giấu tên của Cheong Wa Dae cho biết đề xuất của Triều Tiên có ý nghĩa vô cùng quan trọng, là dấu hiệu cho thấy sự khởi đầu của một giai đoạn mới trong quan hệ liên triều.

Tuy nhiên, Seoul vẫn tỏ ra khá thận trọng về khả năng tổ chức các cuộc đàm phán với Bình Nhưỡng.

“Chúng tôi rất cẩn trọng trước tín hiệu muốn đối thoại của Chủ tịch Kim. Cần phải xem xét và phân tích ý nghĩa thực sự, cũng như ý định đằng sau thông điệp của Triều Tiên”, quan chức này nhận định.

Theo giới phân tích Hàn Quốc, Bình Nhưỡng có thể sẽ yêu cầu Seoul dỡ bỏ lệnh trừng phạt, nối lại các dự án kinh tế liên Triều và nối lại viện trợ, để đổi lấy sự tham gia của các vận động viên Triều Tiên tại Thế vận hội mùa đông PyeongChang diễn ra tháng 2 tới tại Hàn Quốc. Trước đó, Seoul đã áp đặt các lệnh trừng phạt đơn phương nhằm vào Bình Nhưỡng, đồng thời đóng cửa khu liên hợp công nghiệp liên Triều tại thành phố biên giới Kaesong hồi năm 2016.

Bình Nhưỡng có thể gọi sự tham gia của các vận động viên Triều Tiên tại thế vận hội ở Hàn Quốc là hành động “giúp đỡ” Seoul, theo báo cáo của Viện Chiến lược An ninh Quốc gia (INSS) của Hàn Quốc. “Triều Tiên có thể thực sự cân nhắc việc tham gia thế vận hội, nhưng sẽ đưa ra quyết định cuối cùng dựa trên thái độ của Hàn Quốc.”

Cũng theo INSS, trong các cuộc hội đàm tương lai với Seoul về Olympic, Bình Nhưỡng có thể sẽ yêu cầu đình chỉ việc tập trận chung Mỹ - Hàn, đồng thời yêu cầu Washington ngừng triển khai các vũ khí chiến lược đến bán đảo Triều Tiên.

INSS dự đoán Bình Nhưỡng có thể sẽ kiềm chế các hành động khiêu khích ít nhất cho đến khi Thế vận hội mùa đông khai mạc tại Hàn Quốc.

“Nhưng cũng không thể loại bỏ khả năng các hành động khiêu khích sẽ tiếp tục được tiến hành nếu Mỹ và Hàn Quốc nối lại các cuộc tập trận chung sau Olympic. Bình Nhưỡng có thể dựa vào quyền được phát triển chương trình không gian để tìm cách đưa vệ tinh lên quỹ đạo.”

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hồi tháng 12 đề nghị Tổng thống Mỹ Donald Trump hoãn cuộc tập trận chung hàng năm, dự kiến sẽ diễn ra cùng thời điểm với thế vận hội PyeongChang để hạn chế các hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng.

Bình Nhưỡng luôn phản đối các cuộc tập trận Mỹ - Hàn vì cho rằng đó là hành động tập dượt cho cuộc chiến chống lại họ.

Hàn Quốc sẽ đăng cai Thế vận hội Mùa đông ở Pyeongchang từ ngày 9/2 đến 25/2 năm sau và Paralympic dự kiến bắt đầu vào ngày 9/3. Khu vực tổ chức Thế vận hội chỉ cách biên giới Triều Tiên 80 km về phía nam.

Hàn Quốc nửa mừng nửa lo trước sự thân thiện của Triều Tiên - ảnh 2

Nhật Bản nghiên cứu 4 kịch bản chiến tranh với Triều Tiên

Chính phủ Nhật Bản đang nghiên cứu về viễn cảnh của một cuộc chiến tranh quy mô toàn diện trên bán đảo Triều Tiên.

Hàn Quốc nửa mừng nửa lo trước sự thân thiện của Triều Tiên - ảnh 3

Triều Tiên phát hành tem đánh dấu sự ra mắt của ICBM mới nhất

Triều Tiên vừa phát hành tem kỷ niệm sự ra mắt gần đây của tên lửa đạn đạo xuyên quốc gia (ICBM) Hwasong-15, mà theo tuyên bố có khả năng tấn công vào đất liền Mỹ.

Hàn Quốc nửa mừng nửa lo trước sự thân thiện của Triều Tiên - ảnh 4

Triều Tiên tuyên bố mở rộng sức mạnh hạt nhân trước thềm năm mới 2018

CHDCND Triều Tiên tuyên bố tiếp tục mở rộng sức mạnh hạt nhân của nước này ngay trước thềm bước sang năm mới 2018.

Hàn Quốc nửa mừng nửa lo trước sự thân thiện của Triều Tiên - ảnh 5

Tổng thống Mỹ Trump khiến Bán đảo Triều Tiên cận kề chiến tranh

Chính những thái độ cứng rắn và cách tiếp cận có phần “khác người” của ông Trump và đội ngũ cố vấn đã đẩy vấn đề hạt nhân Triều Tiên bên miệng hố chiến tranh.

Hàn Quốc nửa mừng nửa lo trước sự thân thiện của Triều Tiên - ảnh 6

Triều Tiên có được tiến bộ hạt nhân là nhờ các nhà khoa học Nga

Các tài liệu mới được tiết lộ cho biết, Triều Tiên có được khả năng phát triển tên lửa đạn đạo là nhờ công nghệ tiên tiến từ Nga.

Theo Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá