Hàn Quốc: ‘Lời xin lỗi của Triều Tiên là tối quan trọng’

TPO - Cố vấn an ninh hàng đầu của Tổng thống Hàn Quốc, ông Kim Kwan-jin cho rằng, lời xin lỗi của Bình Nhưỡng đối với Seoul là “tối quan trọng”.

"Ngòi nổ" trên bán đảo Triều Tiên đã được tháo? Ảnh: AP
"Ngòi nổ" trên bán đảo Triều Tiên đã được tháo? Ảnh: AP

Hãng Tass sáng nay (25/8), dẫn thông báo từ phái đoàn cấp cao của Hàn Quốc tham gia cuộc đàm phán với Triều Tiên nhằm xoa dịu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, cho biết: hai nước đã đạt được thỏa thuận có tính bước ngoặt sau 43 giờ đàm phán, tại làng đình chiến Panmunjom trong khu phi quân sự (DMZ) chia cắt hai miềnTriều Tiên.

Đầu tháng 8/2015, một đơn vị biên phòng Hàn Quốc trong khi tuần tiễu trong vùng phi quân sự (rộng 2 km, dài 248 km) ngăn chia hai miền Nam Bắc Triều Tiên đã vướng bị ba quả mìn chống cá nhân. Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, một binh sĩ bị đứt hai chân và một đồng đội bị mất một chân. Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min Seok cũng như Bộ tư lệnh Lực lượng Liên Hiệp Quốc kiểm soát đình chiến, ba quả mìn này là do Triều Tiên chế tạo và mới được gài đặt chứ không phải là tàn tích của cuộc chiến 1950-1953.

Hai trong số 6 thỏa thuận quan trọng được hai bên thống nhất là việc Triều Tiên "bày tỏ lấy làm tiếc" về các vụ nổ mìn gần đây làm 2 binh sĩ Hàn Quốc bị thương, trong khi Seoul nhất trí sẽ ngừng chiến dịch tuyên truyền qua loa phóng thanh tại khu vực biên giới từ 12h trưa nay, ngày 25/8 (theo giờ địa phương).

Cố vấn của Tổng thống Hàn Quốc, ông Kim Kwang-jin khẳng định, lời xin lỗi của Bình Nhưỡng là “tối quan trọng”.

Ngay sau đó, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đã lập tức hoan nghênh thỏa thuận mới đạt được giữa Hàn Quốc và Triều Tiên.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby bày tỏ hy vọng điều này sẽ góp phần giảm thiểu căng thẳng giữa Hàn Quốc và Triều Tiên. “Trước tiên chính phủ Mỹ muốn hoan nghênh thỏa thuận đạt được giữa Hàn Quốc và Triều Tiên.

Chúng tôi ủng hộ các nỗ lực không mệt mỏi của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye nhằm thúc đẩy các mối quan hệ liên Triều, thông qua việc hỗ trợ hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên”, ông John Kirby nói.

Cuộc đàm phán cấp cao giữa Triều Tiền và Hàn Quốc tiến hành tại làng đình chiến Panmunjom trong khu phi quân sự (DMZ) chia cắt hai miềnTriều Tiên, bắt đầu từ 18h30 (16h30, giờ Hà Nội) ngày 22/8.

Tham gia đàm phán về phía Hàn Quốc có Cố vấn an ninh hàng đầu của tổng thống Kim Kwan-jin và Bộ trưởng Thống nhất Hong Yong-pyo. Phía Triều Tiên có Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Triều TiênHwang Pyong-so và quan chức hàng đầu phụ trách các vấn đề Hàn Quốc Kim Yang-gon.

Theo Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá