Hàn Quốc mua tên lửa, triển khai ở biên giới với Triều Tiên

TP - Các quan chức Hàn Quốc hôm 6-9 cho biết, quân đội nước này vừa ký hợp đồng 43 triệu USD mua các hệ thống tên lửa Spike NLOS tân tiến của Israel để triển khai tại những đảo gần khu vực biên giới biển với CHDCND Triều Tiên.

Hàn Quốc mua tên lửa, triển khai ở biên giới với Triều Tiên

Năm người bị truy tố tội làm gián điệp cho Triều Tiên
> Triều Tiên sẵn sàng ngừng thử nghiệm hạt nhân

Tên lửa Spike NLOS
Tên lửa Spike NLOS. Ảnh: Bemil Chosun

Một quan chức chính phủ Hàn Quốc tham gia việc mua vũ khí này cho biết, 67 hệ thống tên lửa Spike NLOS sẽ được triển khai trên hai đảo nhỏ Baengnyeong và Yeonpyeong ở Hoàng Hải vào cuối năm nay.

Hồi tháng 10 năm ngoái, 4 người sống trên đảo Yeonpyeong thiệt mạng khi Triều Tiên nã trọng pháo qua biên giới vào hòn đảo này. Các quan chức Hàn Quốc cho biết, hợp đồng mua vũ khí của Israel được ký hồi tháng 7.

Phía Israel cho biết, Spike NLOS có tầm bắn 25 km, đặc biệt thích hợp tấn công mục tiêu được che giấu. Theo các nhà phân tích, Hàn Quốc sẽ tìm cách tiêu diệt hoàn toàn hệ thống trọng pháo được che giấu ở vùng bờ biển phía bắc Triều Tiên nếu Triều Tiên tấn công Hàn Quốc.

Hàn Quốc đã triển khai trọng pháo tự hành, giàn phóng rocket và các hệ thống vũ khí hiện đại khác cùng hàng ngàn lính thủy trên hai hòn đảo vùng biên giới biển nói trên.

Tháng 6, Seoul lập bộ tư lệnh đặc trách quân đội trên Baengnyeong và Yeonpyeong. Kể từ năm 1999, thỉnh thoảng có đụng độ giữa hải quân hai miền Triều Tiên tại khu vực biên giới ở Hoàng Hải.

Đ.P
Theo AP

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng