Hàn Quốc muốn đoàn tụ các gia đình ly tán ở Triều Tiên

TPO - Hôm nay, 6/1, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã đề xuất nối lại việc đoàn tụ các gia đình ly tán giữa Hàn Quốc và Triều Tiên trong dịp Tết Nguyên Đán.

Hàn Quốc muốn đoàn tụ các gia đình ly tán ở Triều Tiên

> Nữ Tổng thống Hàn Quốc đầu tiên cảnh báo Triều Tiên

'Chúng tôi hi vọng tổ chức các cuộc đoàn tụ cho những gia đình ly tán, những gia đình đã phải đợi hơn 40 năm để được đoàn tụ vào dịp Tết Nguyên Đán', bà Park cho biết.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye

Sau khi Triều Tiên đơn phương hủy bỏ các cuộc đoàn tụ cho các gia đình ly tán từ thời chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, quan hệ giữa hai nước trở nên 'lạnh nhạt', các cuộc đàm phán về việc nối lại các tour du lịch tới khu nghỉ dưỡng Kumgang cũng bị trì hoãn.

Tổng thống Park cũng cảnh báo tình trạng của Triều Tiên hiện giờ “không thể đoán trước” kể từ sau vụ xử tử nhân vật số 2 Triều Tiên Jang Song-Thaek.

Tuy nhiên, bà Park cũng nói thêm chính phủ sẽ cung cấp thêm những trợ cấp nhân đạo với Triều Tiên trong dịp năm mới, để giúp cải thiện mối quan hệ giữa hai nước.

“Chính phủ sẽ làm mọi việc có thể để người dân hạnh phúc”, bà Park cho biết.

Bên cạnh đó, bà cũng tuyên bố thúc đẩy nhóm ngành tư nhân giữa hai miền, một số tổ chức phi chính phủ có thể sẽ cung cấp những trợ giúp thực tế giúp người dân hai miền cảm thấy gần gũi hơn.

Phạm Linh
Theo Tân Hoa Xã

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá