Hàn Quốc muốn giúp người tị nạn Triều Tiên

TPO - Quốc hội Hàn Quốc vừa thông qua một nghị quyết đề nghị Trung Quốc ngưng việc hồi hương của người tị nạn Triều Tiên.

Hàn Quốc muốn giúp người tị nạn Triều Tiên

Nhiều người Triều Tiên vượt biên qua biên giới để sang Trung Quốc
Nhiều người Triều Tiên vượt biên qua biên giới để sang Trung Quốc .

Nghị quyết được thông qua sau nhiều cuộc biểu tình của một số người Triều Tiên khi phải đối mặt với lệnh trục xuất từ Trung Quốc. Sau đó họ phải hồi hương và chịu sự trừng phạt rất khắc nghiệt của nhà cầm quyền Bình Nhưỡng.

154 nhà lập pháp đã ủng hộ việc đưa ra nghị quyết, đồng thời kêu gọi Liên Hợp Quốc và các cơ quan khác gây áp lực lên Bắc Kinh. Ước tính hơn 20.000 người Triều Tiên đã rời bỏ đất nước từ những năm 1950. Phần lớn trong số họ đều vượt biên sang Trung Quốc.

Nhưng Trung Quốc không xem họ là những người tị nạn chính trị , mà chỉ là “di dân kinh tế nhập cư trái phép” và buộc họ phải hồi hương. Tuy nhiên, vấn đề này được quan tâm nhiều hơn sau cái chết của lãnh đạo Triều Tiên, Kim Jong-il.

Truyền thông Triều Tiên cho biết nhà lãnh đạo mới của đất nước, đại tướng Kim Jong Un vừa ban hành điều luật nhằm trừng phạt những người muốn đào thoát.

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đã lên tiếng về vấn đề này: “Chính phủ Trung Quốc nên xử lý theo công ước quốc tế đối với những người Triều Tiên muốn tị nạn”.

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá