Hàn Quốc, Mỹ bắt đầu tập trận hải quân quy mô lớn

TPO - Sáng nay 16/10, Hải quân Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu cuộc tập trận hải quân chung với quy mô lớn kéo dài 5 ngày tại các khu vực ngoài khơi phía Đông và phía Tây Bán đảo Triều Tiên, trong bối cảnh căng thẳng leo thang trong khu vực.

Hàn Quốc, Mỹ bắt đầu tập trận hải quân quy mô lớn
Hàn Quốc, Mỹ bắt đầu tập trận hải quân quy mô lớn - ảnh 1  Ảnh: Yonhap

Tham gia cuộc tập trận có tàu sân bay USS Ronald Reagan và 2 tàu khu trục lớp Arleigh Burke là USS Stethem và USS Mustin thuộc Hạm đội 7 của Mỹ. Nhóm tàu tấn công này sẽ phối hợp với các tàu chiến và nhiều loại khí tài khác của Hàn Quốc như tàu Sejong Đại đế và máy bay chống tàu ngầm P-3 Orion tại các vùng biển phía Đông.

Cùng tham gia cuộc tập trận còn có các loại vũ khí khác như máy bay chiến đấu F-15 K, FA-18, A-10, máy bay trực thăng chiến đấu AH-64E Apache, Lynx và AW-159.
 Trong khi đó, một đơn vị đặc nhiệm của Mỹ có nhiệm vụ thực hiện các chiến dịch tiêu diệt cơ quan đầu não đối phương đã được triển khai lên một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân thuộc nhóm tàu trên.

Ngoại trưởng Mỹ: Ông Trump không muốn xung đột với Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump không ủng hộ đối đầu quân sự với Triều Tiên, và hy vọng giải quyết vấn đề chương trình tên lửa – hạt nhân của Bình Nhưỡng bằng ngoại giao. Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã thông báo như vậy vào hôm chủ nhật khi trả lời hãng CNN.

Phía Mỹ đã triển khai một máy bay do thám JSTARS để theo dõi chặt chẽ các động thái của lục quân và không quân Triều Tiên.

Hạm đội 7 của Mỹ cho biết, cuộc tập trận chung này nhằm tăng cường khả năng liên lạc, khả năng phối hợp hoạt động trong khu vực hoạt động của hạm đội này.

Về vấn đề Triều Tiên, trước đó ngày 15/10, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói rằng Tổng thống Donald Trump đã lệnh cho ông phải tiếp tục theo đuổi nỗ lực ngoại giao để làm giảm căng thẳng leo thang với Triều Tiên và “các nỗ lực ngoại giao đó sẽ tiếp tục cho tới khi nào ném quả bom đầu tiên”.

Cùng ngày, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster tuyên bố, Washington vẫn luôn điều chỉnh các phương án quân sự sẽ được sử dụng trong trường hợp nổ ra chiến tranh với Tiều Tiên.

Ông McMaster nhấn mạnh: “Tổng thống (Donald Trump) vẫn luôn rõ ràng về việc này. Ông sẽ không cho phép chế độ của ông Kim Jong-un đe dọa Mỹ bằng vũ khí hạt nhân. Do đó, ông ấy sẽ làm mọi việc cần thiết để ngăn việc này xảy ra... Quân đội của chúng ta đang trở nên ngày một mạnh hơn và các nhà lãnh đạo quân đội của chúng ta đang điều chỉnh và hoàn thiện các kế hoạch mỗi ngày. Đây là những kế hoạch mà chúng ta hy vọng sẽ không phải dùng đến, nhưng phải chuẩn bị sẵn sàng”.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cũng nêu rõ rằng các lực lượng vũ trang của Mỹ đang bước vào cấp độ sẵn sàng cao cho các phương án quân sự trong trường hợp cần thiết.

Tuyên bố của quan chức trên được đưa ra trong bối cảnh tình trạng căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên đang gia tăng tiếp sau các hành động khiêu khích tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên và cuộc khẩu chiến gay gắt giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Triều Tiên có thể sắp phóng tên lửa

Nhiều tờ báo Hàn Quốc đồng loạt dẫn lời các quan chức quân sự giấu tên của nước này đưa tin cuối tuần qua rằng, các phương tiện tên lửa của Triều Tiên “liên tục xuất hiện và biến mất” khỏi bản đồ và họ đã phát hiện “xe vận chuyển bệ phóng tên lửa” chở tên lửa đạn đạo từ khu vực gần Bình Nhưỡng đến tỉnh Pyongan.

Triều Tiên đe dọa Australia vì hùa theo Mỹ

Triều Tiên ngày 14/10 đã đe dọa Austalia sẽ phải hứng chịu “thảm họa” nếu không từ bỏ lập trường trung thành với lợi ích của Mỹ. Tuy nhiên, Canberra khẳng định sẽ không khuất phục trước những đe dọa và sẽ tiếp tục làm mọi thứ để “bảo vệ và giúp đỡ” các đồng minh.

Truyền thông Hàn Quốc: Triều Tiên chuẩn bị phóng thử tên lửa đạn đạo

Truyền thông Hàn Quốc ngày 14/10 đưa tin có khả năng Triều Tiên đang chuẩn bị sẵn sàng cho một vụ phóng tên lửa đạn đạo trước cuộc tập trận hải quân chung của Mỹ và Hàn Quốc dự kiến diễn ra vào tuần tới. 

Mỹ - Hàn củng cố liên minh đối phó mối đe dọa Triều Tiên

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo tối qua 13/10 đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Joseph Dunford, trong đó nhấn mạnh việc duy trì và phát triển mối quan hệ đồng minh Hàn-Mỹ trong bối cảnh mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên đang ngày càng gia tăng.

Triều Tiên lại đe dọa tấn công đảo Guam trước cuộc tập trận Mỹ-Hàn

Phương tiện truyền thông của Triều Tiên một lần nữa nhắc lại lời đe dọa phóng tên lửa tới lãnh thổ Guam trên Thái Bình Dương của Mỹ, và nhấn mạnh, “những động thái liều lĩnh” của Mỹ sẽ buộc Bình Nhưỡng phải hành động.

Theo Yonhap, Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng