Hàn Quốc  phản ứng Nhật về nô lệ tình dục

Hàn Quốc đã chỉ trích Thủ tướng Nhật vì đưa ra câu hỏi liệu quân đội Nhật có buộc phụ nữ làm nô lệ tình dục thời Thế Chiến 2 hay không.

Hàn Quốc nói rằng cần đưa ra ánh sáng sự thật về những người phụ nữ làm tiêu khiển cho lính Nhật

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã làm nhiều người tức giận khi tuyên bố hôm thứ năm rằng "không có bằng chứng cho thấy một sự ép buộc nào."

Bộ trưởng ngoại giao Hàn Quốc Song Min-soon nói rằng tuyên bố này "không có ích gì" và cần phải đối mặt với sự thật.

Các nhà sử học tin rằng ít nhất 200.000 phụ nữ đã bị buộc phải phục vụ trong các nhà thổ dành cho binh sĩ Nhật hồi Thế Chiến II.

Một người phát ngôn của nội các Nhật bản có vẻ đã làm dịu bớt những nhận xét của thủ tướng Abe khi nói rằng thủ tướng có cùng quan điểm với lời xin lỗi của chính phủ hồi năm 1993 về việc sử dụng phụ nữ làm tiêu khiển hồi Thế Chiến.

Nhưng ông Song nói rằng những nhận xét của thủ tướng Nhật không thể hiện nỗ lực xây dựng quan hệ tốt hơn giữa hai nước Nhật bản và  Hàn Quốc.

Xem xét lại

Ông Abe nói với báo chí hôm thứ năm: "Vẫn luôn có những tranh cãi về việc liệu những người phụ nữ có bị ép buộc hay không."

"Nhưng trên thực tế không có bằng chứng nào cho thấy có sự ép buộc này."

Quốc hội Mỹ hiện đang xem xét một nghị quyết kêu gọi Tokyo "chính thức công nhận, xin lỗi và chấp nhận trách nhiệm lịch sử" về vấn đề bắt phụ nữ tiêu khiển cho lính.

Bản thảo nghị quyết này được đưa ra bàn tại Hạ viện hồi tuần trước. Bộ trưởng ngoại giao Nhật bản đã chỉ trích điều này là "không dựa trên những thông tin khách quan."

Khoảng 200.000 phụ nữ bị buộc trở thành nô lệ tình dục

Một số chính trị gia bảo thủ của Nhật đã đặt ra câu hỏi về quy mô của những hành hạ thời chiến tại Nhật.

Một số đang tìm cách làm thu hẹp những công nhận của chính phủ hồi năm 1993 rằng Quân đội Nhật đã lập ra và quản lý các nhà thổ để phục vụ quân lính thời chiến.

Bồi thường

Nghị quyết của quốc hội Mỹ đang tìm cách phản đối lại những động thái nhằm thu hẹp phạm vi những công nhận trước đây của chính phủ Nhật.

Ba phụ nữ trước đây làm tiêu khiển cho lính Nhật đã ra làm chứng tại Mỹ, họ kể về những cuộc tra tấn và hãm hiếp mà họ phải hứng chịu từ phía lính Nhật.

Rất nhiều người trong số những phụ nữ phải phục vụ lính Nhật thời chiến tới từ Triều tiên và Trung Quốc. Nhiều người vẫn đang đòi bồi thường từ phía chính phủ Nhật bản.

Tokyo đã thành lập một quỹ bồi thường năm 1995, nhưng quỹ này lệ thuộc vào tiền quyên góp được chứ không phải được chính phủ tài trợ.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng