Hàn Quốc 'nín thở' trước nguy cơ Triều Tiên thử hạt nhân

TPO - Hàn Quốc nhận định Triều Tiên "sẵn sàng thử hạt nhân bất kỳ lúc nào", đồng thời cho biết, họ đang giám sát chặt chẽ các động thái của Bình Nhưỡng tại bãi thử hạt nhân để kịp thời đối phó.

Phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Hàn Quốc Moon Sang-gyun. Ảnh: Yonhap News
Phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Hàn Quốc Moon Sang-gyun. Ảnh: Yonhap News

Ngày 12/5, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, họ đang giám sát chặt chẽ các hoạt động của Triều Tiên tại bãi thử nghiệm hạt nhân để kịp thời đối phó. Đồng thời, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng nhấn mạnh rằng Bình Nhưỡng “sẵn sàng” thử hạt nhân bất cứ lúc nào.

“Chúng tôi không thay đổi quan điểm cho rằng Triều Tiên có thể tiến hành một vụ thử nghiệm hạt nhân bất kỳ lúc nào. Triều Tiên đã hoàn tất việc chuẩn bị cho một vụ thử nghiệm tại bãi thử Punggye-ri của nước này. Chúng tôi đang tiếp tục theo dõi tình hình tại đó”, Yonhap News dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Hàn Quốc Moon Sang-gyun trong một cuộc họp báo thường kỳ.

Một nguồn tin cho hay, những hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy các hoạt động của công nhân, phương tiện tại bãi thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên, báo hiệu sự chuẩn bị cho một cuộc thử nghiệm.

Chuyên gia Mỹ cũng dự đoán Bình Nhưỡng có thể sắp thử hạt nhân lần 5 dựa trên phân tích các ảnh chụp vệ tinh. 

Cụ thể, theo nguồn tin này, ảnh chụp vệ tinh ngày 2/5 tại Punggye-ri không thấy xuất hiện các phương tiện hay hoạt động của con người. Tuy nhiên, vài ngày sau đó, ảnh chụp cho thấy xuất hiện dường như 4 phương tiện “vốn không thường xuyên xuất hiện tại bãi thử, mà chỉ có trong quá trình chuẩn bị cho một vụ thử”.

Trước đó, nhiều nguồn tin nhận định Triều Tiên có thể sẽ tiến hành một vụ thử hạt nhân trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng Lao động (6/5).

Mới đây, trong bài diễn văn khai mạc Đại hội Đảng Lao động, nhà lãnh đạo trẻ Triều Tiên Kim Jong Un ngợi ca những bước tiến ấn tượng trong chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của nước này.

Trong diễn biến liên quan, Đại hội Đảng lần thứ 7 của nước này vừa thông qua Nghị quyết tập trung phát triển kinh tế song song với tăng cường khả năng tự vệ bằng vũ khí hạt nhân cả về “chất và lượng”.

Theo Yonhap News

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá