Hàn Quốc: Ông Kim có thể gặp ông Tập trên đường đến Singapore

TPO - Một nhà lập pháp Hàn Quốc hôm nay, 28/5, cho biết Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un có khả năng sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi trên đường đến Singapore vào tháng Sáu.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp cuối tháng Ba. Ảnh: SCMP
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp cuối tháng Ba. Ảnh: SCMP

Trả lời phỏng vấn một chương trình phát thanh, ông Park Jie-won - nhà lập pháp thuộc Đảng Dân chủ và Hòa bình Hàn Quốc nhận định ông Kim có thể sẽ dừng ở Trung Quốc trước khi đến Singapore để gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng Sáu, vì chuyên cơ của nhà lãnh đạo Triều Tiên không có khả năng bay thẳng đường dài.

“Tôi cho rằng ông Kim Jong-un có thể sẽ lại gặp ông Tập Cận Bình khi dừng chân tại Trung Quốc, trước khi đến Singapore”, ông Park nói.

Hồi năm 2000, ông Park Jie-won - khi ấy là đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung - đã có cuộc gặp bí mật với các quan chức Triều Tiên tại Hàn Quốc để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh liên Triều đầu tiên trong lịch sử.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã có chuyến thăm Bắc Kinh (Trung Quốc) và gặp Chủ tịch Tập Cận Bình hồi cuối tháng Ba.

Khoảng 40 ngày sau đó, vào đầu tháng Năm, ông Kim lại có chuyến thăm bất ngờ đến Đại Liên (Trung Quốc) và tham dự hội nghị thượng đỉnh lần 2 với ông Tập Cận Bình.

Cuối tuần trước, ông Kim Chang-son - người đóng vai trò là Chánh Văn phòng của Kim Jong-un, được nhìn thấy tại sân bay quốc tế Bắc Kinh (Trung Quốc) khi đang chuẩn bị đáp chuyến bay của hãng hàng không Triều Tiên Air Koryo tới Bình Nhưỡng lúc 14h ngày 26/5.

Nhiều nguồn tin cho rằng sự xuất hiện của ông Kim có thể báo hiệu một cuộc gặp thượng đỉnh khác sắp diễn ra giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng