Hàn Quốc: Ông Kim Jong-un cam kết giải trừ vũ khí hạt nhân

TPO - Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 19/3 cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cam kết với Hàn Quốc về việc giải trừ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Nhiều cuộc đàm phàn đang được diễn ra tại Phần Lan để dọn đường cho cuộc gặp lịch sử giữa hai lãnh đạo Mỹ- Triều.
Nhiều cuộc đàm phàn đang được diễn ra tại Phần Lan để dọn đường cho cuộc gặp lịch sử giữa hai lãnh đạo Mỹ- Triều.

Cam kết này được tiết lộ khi các quan chức Hàn Quốc và Triều Tiên đang đàm phán về chương trình nghị sự cho hội nghị thượng đỉnh giữa ông Trump và ông Kim tại Phần Lan.

Một quan chức ngoại giao Hàn Quốc cho hay, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã trực tiếp nói ra điều này và đây là điều kiện đầu tiên cho việc diễn ra hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 5 tới.

Ông Trump đã chấp nhận đàm phán lịch sử với Triều Tiên thông qua đoàn đặc phái viên Hàn Quốc tới Bình Nhưỡng hồi đầu tháng 3, với điều kiện Triều Tiên phải cam kết hủy bỏ các chương trình vũ khí hạt nhân và sẵn sàng ngừng các cuộc thử hạt nhân và tên lửa.

Triều Tiên khôn khéo né tránh lệnh trừng phạt quốc tế

Ông Hugh Griffiths – lãnh đạo Ủy ban các chuyên gia của LHQ về Triều Tiên – mới đây đã công bố bản báo cáo về tình hình Triều Tiên cho hay, Bình Nhưỡng đã bất chấp các lệnh trừng phạt toàn cầu để kiếm gần 200 triệu USD trong năm 2017 từ hoạt động buôn bán bất hợp pháp các mặt hàng như than đá, dầu lửa và vũ khí bằng việc học theo các chiến thuật từ thời hoàng kim của cướp biển.

Triều Tiên cho tới nay chưa công khai xác nhận điều này cũng như địa điểm diễn ra cuộc họp thượng đỉnh.

Nghị sỹ Hàn Quốc Kang Kyung-sea cho biết, Seoul đã yêu cầu Triều Tiên "nêu rõ ràng về cam kết phi hạt nhân hóa" và bà nói rằng ông Kim đã đích thân "chuyển tải cam kết đó". Bà cho biết, đây là lần đầu tiên nhà lãnh đạo Triều Tiên đưa ra cam kết bằng lời nói.

Trong khi đó, một nhà ngoại giao cao cấp của Triều Tiên đã tới Phần Lan ngày 18/3 để thảo luận với các quan chức Mỹ và Hàn Quốc về hội nghị thượng đỉnh hạt nhân giữa Trump và Kim.

Theo nhiều báo cáo, ông Choe Kang-il, Phó vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ, Bộ Ngoại giao Triều Tiên, dự kiến sẽ gặp gỡ nhà ngoại giao Mỹ đã nghỉ hưu Kathleen Stephens tại Phần Lan.

Trong ba ngày tới, kể từ ngày 18/3, các nhà ngoại giao cao cấp của Triều Tiên sẽ có các cuộc họp tại Phần Lan, tiếp sau các cuộc họp tại Stockholm, Thụy Điển để dọn đường cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ- Triều vào cuối tháng 5.

Nghị viện châu Âu bí mật đàm phán với Triều Tiên suốt 3 năm

Một phái đoàn của Nghị viện châu Âu đã tiến hành các cuộc đàm phán bí mật với Triều Tiên trong suốt 3 năm qua nhằm thuyết phục Bình Nhưỡng ngồi vào bàn đàm phán phi hạt nhân hoá.

Triều Tiên: ‘Hàn Quốc muốn Mỹ rút quân vô điều kiện khỏi bán đảo’

“Những gì mà người Hàn Quốc muốn là Mỹ rút quân vô điều kiện khỏi bán đảo. Quân đội Mỹ là vị khách không mời, tạo ra mối đe doạ đối với hoà bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên.”

Thủ tướng Abe nói cần hành động cụ thể về vấn đề hạt nhân Triều Tiên

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe nhấn mạnh với đặc phái viên Hàn Quốc rằng, cần có các hành động cụ thể về vấn đề phi hạt nhân hóa với Triều Tiên khi Mỹ thiết lập cuộc họp thượng đỉnh chưa từng có với Triều Tiên vào tháng 5 tới.

Khó nhất là buộc Triều Tiên khai báo đầy đủ kho vũ khí hạt nhân

Ngày 13/3 tại Seoul, các cựu đặc phái viên về hạt nhân của Hàn Quốc đã tranh luận về việc đóng băng hạt nhân. Họ nhấn mạnh rằng, việc kê khai đầy đủ về kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên sẽ là chìa khóa cho các cuộc đàm phán trong tương lai về phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, nhưng điều này vô cùng khó khăn.

Triều Tiên im lặng bất thường sau khi ông Trump đồng ý đối thoại

Dù Washington đã chấp thuận lời mời, nhưng Bình Nhưỡng vẫn chưa lên tiếng về các thông tin cụ thể liên quan đến cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Lý do Triều Tiên chưa phản hồi về cuộc gặp giữa Trump và Kim

Hàn Quốc cho biết, chưa nhận được phản hồi từ Bình Nhưỡng liên quan đến cuộc gặp mặt dự kiến giữa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

The Guardian

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng