Hàn Quốc rút quân khỏi Afghanistan

TPO - Seoul hôm nay thông báo, kế hoạch rút quân của họ khỏi Afghanistan vào cuối năm 2007 sẽ vẫn được thực hiện. Tuyên bố đưa ra khi chiến binh Taliban đang dọa giết nhóm con tin Hàn Quốc mới bị bắt nếu nước này không cho binh sĩ hồi hương.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Song Min-soon xác nhận có 23 công dân nước này bị bắt cóc và cho biết tất cả đều vẫn đang được an toàn và khỏe mạnh.

Trong khi đó, phát ngôn viên của lực lượng Taliban ở Afghanistan khẳng định nhóm này chỉ đang cầm giữ 18 người Hàn Quốc. (Trước đó, có nguồn tin thông báo chỉ là 16 người bị bắt làm con tin).

Những tín đồ Thiên chúa giáo trẻ tuổi người Hàn Quốc bị các tay súng bắt đi từ một chiếc xe buýt ở tỉnh Ghazni khi đang di chuyển trên con đường chính nối thành phố miền nam Kandahar với thủ đô Kabul.

Đây là vụ bắt cóc có quy mô lớn nhất nhằm vào người nước ngoài kể từ khi chính quyền Taliban bị lật đổ ở Afghanistan năm 2001.

Hàn Quốc hiện có khoảng 200 bĩnh sĩ đồn trú ở Afghanistan cùng với 8.000 binh sĩ liên quân do Mỹ đứng đầu. Ngoại trưởng Song Min-soon tuyên bố: “Chính phủ đang chuẩn bị thực thi kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan vào cuối năm như đã vạch ra từ trước".

Thành An
Theo AP, Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng