Hàn Quốc tăng cường kiểm tra thịt bò Mỹ sau vụ “bò điên”

TP - Theo thông tin từ chính phủ Hàn Quốc, ngày 30/8, nước này tăng cường giám sát các mẫu bò Mỹ nhập khẩu sau khi có thông tin về bò điên tại Mỹ gần đây.

Một siêu thị ở Seoul bán các loại thịt bò nhập khẩu từ Mỹ. Ảnh: boston.com.
Một siêu thị ở Seoul bán các loại thịt bò nhập khẩu từ Mỹ. Ảnh: boston.com.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yohap đưa tin, Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Các vấn đề nông thôn của Hàn Quốc  nói đã tăng tỷ lệ thịt bò Mỹ phải kiểm tra từ 3 lên 30%, sau vụ phát hiện mới về sự xuất hiện virus BSE, thường được biết tới là bệnh bò điên, trên một con bò cái 6 tuổi tại Florida, Mỹ. Việc kiểm tra sẽ bao gồm mở bao bì, rã đông thịt và cắt một phần thịt để mang đi phân tích chi tiết.

Động thái này được tiến hành sau khi một con bò ở Mỹ được xét nghiệm dương tính với BSE trong cuộc kiểm tra thông thường. Việc phơi nhiễm BSE có thể gây ra các bệnh về não (nhũn não) và tử vong ở người.

Chính quyền Seoul cho biết, Hàn Quốc đang yêu cầu Bộ Nông nghiệp Mỹ cung cấp thêm thông tin để có thể thực hiện tất cả các biện pháp an toàn cần thiết.

Bộ trưởng Nông nghiệp Hàn Quốc Lee Gae-ho  cho biết tại một cuộc họp với các quan chức cấp cao tại Sejong: “Chúng ta đang thực hiện các biện pháp tiên phong và đặt an toàn của công chúng lên ưu tiên hàng đầu. Chúng ta cần tư vấn từ chính phủ Mỹ để có thể có kết quả kiểm tra an toàn”.

Hiện nay, thịt bò Mỹ nhập khẩu vào Hàn Quốc bị giới hạn độ tuổi dưới 30 tháng và phải đảm bảo loại bỏ các nguy cơ trong quá trình giết mổ.

Ngày 28/8, Bộ Nông nghiệp Mỹ thông báo phát hiện một trường hợp nhiễm virus bò điên tại bang Florida. Tuy nhiên, bộ  này khẳng định con bò này không được đưa đi giết mổ lấy thịt  vì vậy không ảnh hưởng tới an toàn thực phẩm.

Theo Miami Herald, đây là trường hợp bò điên thứ 6 được phát hiện tại Mỹ và đầu tiên tại Florida kể từ năm 2003 đến nay. Từ giữa những năm 80 của thế kỷ trước, bệnh dịch bò điên đã khởi phát và lan rộng khắp châu Âu. Theo các nhà khoa học, bệnh bò điên thường xuất hiện ở những con bò cái già.

Hàn Quốc vốn rất nhạy cảm với các vấn đề liên quan đến bệnh bò điên. Năm 2008, các cuộc biểu tình đã diễn ra khắp Hàn Quốc, phản đối việc nhập khẩu thịt bò từ Mỹ. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng