DMCA.com Protection Status

Hàn Quốc thả thuyền cá Triều Tiên vi phạm lãnh hải

TPO - Ngày 29/7, các quan chức Hàn Quốc cho biết Hàn Quốc đã thả một chiếc thuyền cá cùng 3 thuyền viên bị bắt ngày 27/7 vì vi phạm lãnh hải.

Hàn Quốc thả tự do cho thuyền cá Triều Tiên vi phạm lãnh hải
Hàn Quốc thả tự do cho thuyền cá Triều Tiên vi phạm lãnh hải

Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết việc hồi hương thuyền viên đã hoàn tất vào khoảng 15 giờ 30 (giờ địa phương). Tất cả đã được giao lại cho chính phủ Triều Tiên, JCS cho biết.

Phát ngôn viên của Bộ trưởng Lee Sang-min cho biết hành động trên dựa trên quan điểm nhân đạo của Hàn Quốc.

Chiếc thuyền dài 10 mét được phát hiện lần đầu tiên trong vùng biển 5,5 km về phía bắc của NLL vào khoảng 22 giờ 15 tối 27/7. 24 phút sau, nó bắt đầu đi về phía nam và vượt qua NLL vào khoảng 23 giờ 20 tối, theo JCS.

Chiếc thuyền treo một tấm vải trắng trên cột buồm của nó, làm dấy lên suy đoán rằng những người trên tàu có thể đang tìm kiếm sự đào tẩu. Nhưng các thuyền viên đã khẳng định với các nhà điều tra rằng thuyền của họ vượt qua biên giới biển do lỗi điều hướng.

Một trong số 3 thuyền viên mặc đồng phục quân đội, khiến chính quyền Hàn Quốc kéo thuyền về thẩm vẩn vì nghi ngờ đó có thể là tàu quân sự. Nhưng quan chức của JCS cho biết cả ba người đàn ông đều được xác nhận không phải là lính. Theo điều tra, chiếc thuyền đã được đăng ký với quân đội Triều Tiên cho các hoạt động đánh bắt cá.

"Dựa trên đánh giá toàn diện về lời khai của các thuyền viên, yêu cầu hồi hương của họ và kiểm tra chiếc thuyền, chúng tôi đã kết luận rằng không có điểm đáng ngờ nào liên quan đến hoạt động gián điệp", quan chức của JCS nói.

Trong mùa câu cá mực cao điểm năm nay, một số lượng lớn tàu đánh cá của Triều Tiên đã vi phạm NLL so với năm ngoái, theo JCS. Từ ngày 31/5 đến ngày 14/ 7, khoảng 380 tàu thuyền của Bắc Triều Tiên đã bị trục xuất vì đánh bắt cá bất hợp pháp ở phía nam biên giới biển, tăng từ 40 chiếc được ghi nhận trong cùng kỳ năm 2018.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng