Hàn Quốc tham gia chống hải tặc

TPO - Ngày 13/03, Hàn Quốc đã phái một tàu chiến tới vùng biển ngoài khơi Somali tham gia lực lượng hải quân đa quốc gia chống lại nạn hải tặc đang hoành hành tại đây.

Tàu chiến của Hàn Quốc sẽ tham gia lực lượng hải quân đa quốc gia chống hải tặc ngoài khơi Somali. (Ảnh Militaryphotos )
Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak khẳng định vùng biển ngoài khơi Somali là tuyến đường huyết mạch của các tàu thương mại chuyên chở nguyên liệu thô từ khu vực Trung Đông về Hàn Quốc.

“Chúng ta không thể để mạng sống của công dân Hàn Quốc và tài sản của họ trong vòng nguy hiểm lâu hơn nữa.”, ông Lee Myung-bak phát biểu trước khi chiếc tàu lên đường, “Chúng ta sẽ tự bảo vệ sự an toàn của mình”.

Theo báo chí Hàn Quốc, hàng năm có khoảng 460 tàu thương mại của nước này qua lại vùng biển nguy hiểm này.

Trong những năm gần đây, nhiều tàu thương mại của Hàn Quốc đã bị hải tặc Somali bắt giữ và phải trả tiền chuộc để đổi lấy tự do. Vào tháng 2/2009, trong số 23 thuỷ thủ được hải tặc trả tự do có một số thuỷ thủ Hàn Quốc đã bị giam cầm 3 tháng.

Để tránh nạn hải tặc tại khu vực này, các tàu hàng phải đi vòng qua Nam Phi thay vì đi qua kênh Suez, tốn thêm một khoản chi phí không nhỏ.

Ngày 13/3, nước láng giềng Nhật Bản cũng đã quyết định phái 2 tàu chiến tham gia lực lượng đa quốc gia chống hải tặc ngoài khơi Somali. Theo kế hoạch, hôm nay, 2 chiếc tàu của Nhật Bản sẽ ra khơi.

Linh Huy
Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá