Hàn Quốc thề trả đũa vụ chìm chiến hạm

TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Tae-young hôm qua tuyên bố, những người chịu trách nhiệm về cái chết của 46 thủy thủ trong vụ chìm chiến hạm Cheonan sau một vụ nổ bí ẩn “sẽ phải trả giá”.

 Xác tàu Cheonan được vớt lên và đưa về căn cứ để điều tra - ảnh: Getty Images

Ông Kim Tae-young cam kết sẽ có hành động trừng phạt nhằm vào “những thủ phạm gây ra cái chết cho các thủy thủ” của quân đội Hàn Quốc, nhưng không nói rõ hình thức trừng phạt là gì. Trong khi đó, Hàn Quốc chưa hề cáo buộc trực tiếp CHDCND Triều Tiên về vụ chìm tàu và phía Bình Nhưỡng cũng đã lên tiếng phủ nhận mọi liên quan đến thảm kịch này.

Các nhà điều tra đưa ra kết luận ban đầu về việc chiến hạm Cheonan bị chìm gần biên giới trên biển với Triều Tiên hôm 26/3 vừa qua là do một vụ nổ ở cự li gần khiến nó bị vỡ làm đôi. Trước đó Hàn Quốc cũng đã tổ chức lễ tang tập thể cho 46 thủy thủ thiệt mạng, gồm 6 người không tìm thấy thi thể. Nhiều người Hàn Quốc tin rằng miền bắc có liên quan đến vụ chìm chiến hạm này.

Xác của con tàu xấu số  cũng đã được vớt lên từ dưới biển và  đang được một nhóm chuyên gia hải quân, gồm cả những chuyên gia quốc tế kiểm tra, tìm hiểu nguyên nhân chính xác khiến nó bị chìm. Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Tae-young từng nhận định, một vụ tấn công bằng ngư lôi là nguyên nhân khả dĩ nhất để giải thích cho lý do tàu Cheonan bị đánh đắm.

Về mặt lý thuyết, Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh với nhau do cuộc chiến giữa hai miền giai đoạn 1950-1953 được chấm dứt bằng một lệnh ngừng bắn, chứ không phải hiệp ước hòa bình chính thức. Trong những năm qua, hai miền từng xảy ra một số vụ va chạm hải quân, đặc biệt là tại vùng biển nơi chiến hạm Cheonan bị chìm vừa qua.

Thành Nam
Theo BBC, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá