Hàn Quốc thông báo mở rộng vùng phòng không

Hôm nay (8/12), Hàn Quốc tuyên bố mở rộng vùng phòng không của nước này. Theo đó, nó sẽ chồng lấn một phần với một vùng tương tự mà Trung Quốc mới xác lập trên biển Hoa Đông.

Hàn Quốc thông báo mở rộng vùng phòng không

Cả hai vùng đều bao gồm một bãi đá mà hai nước tranh chấp nhưng hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của Hàn Quốc.

Bộ Quốc phòng ở Seoul cho biết họ sẽ phối hợp với "các nước có liên quan".

Động thái của Hàn Quốc được xem như một phản ứng trước tuyên bố ADIZ mới của Trung Quốc
Động thái của Hàn Quốc được xem như một phản ứng trước tuyên bố ADIZ mới của Trung Quốc.

Hồi tháng trước, Trung Quốc thông báo một Vùng Nhận diện Phòng không mới (ADIZ), một động thái đã đẩy căng thẳng trong khu vực lên cao. Các vùng phòng không của cả hai nước hiện đều bao gồm không gian bên trên một bãi đá mà người Hàn Quốc gọi là Ieodo còn phía Trung Quốc gọi là Suyan.

Cùng với bãi đá Ieodo, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng cho biết vùng phòng không quân sự mới của họ sẽ bao gồm không gian bên trên các đảo Marado và Hongdo mà Seoul kiểm soát ở vùng biển phía nam bán đảo.

Giới hạn mới của vùng phòng không Hàn Quốc là một thách thức trực tiếp đối với vùng phòng không của Trung Quốc vốn cũng bao trùm cùng một phần khu vực.

Hàn Quốc tuyên bố vùng phòng không của họ sẽ có hiệu lực từ ngày 15/12, và các nước láng giềng đã được thông báo về sự thay đổi. Chính quyền Seoul sẽ tiếp tục tham vấn với các láng giềng để ngăn ngừa những vụ va chạm quân sự tình cờ.

"Chúng tôi sẽ phối hợp với các nước liên quan để gạt bỏ những cuộc đối đầu quân sự và đảm bảo an toàn cho các máy bay", phát ngôn viên Kim Min-seok của Bộ Quốc phòng khẳng định.

Trước đó, Hàn Quốc đã phản đối nỗ lực của Trung Quốc nhằm áp đặt quyền kiểm soát đối với khu vực với yêu cầu các máy bay quân sự bay qua vùng ADIZ của nước này đều phải thông báo trước. Các hãng hàng không thương mại Hàn Quốc cũng được khuyên không làm theo yêu cầu phải thông báo nhận dạng. Mỹ và Nhật Bản cũng bác bỏ ADIZ của Trung Qóốc và đều đã điều phi cơ quân sự bay qua vùng này mà không báo trước.

Theo tin từ hãng thông tấn Yonhap, đây sẽ là lần đầu tiên Hàn Quốc điều chỉnh vùng phòng không kể từ khi vùng này được quân đội Mỹ thiết lập lần đầu năm 1951 trong cuộc chiến Triều Tiên.

Mới đây, Trung Quốc thông báo ADIZ của nước này bao trùm các hòn đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư mà Nhật Bản đang quản lý. Bắc Kinh tuyên bố tất cả các máy bay khi bay qua khu vực đều phải tuân thủ các quy định, trong đó có việc nộp kế hoạch bay.

Hồi đầu tuần, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có chuyến công du tới Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc. Mục đích thúc đẩy thương mại được đặt ra từ đầu của chuyến thăm đã bị phủ bóng bởi những căng thẳng liên quan đến ADIZ mới của Trung Quốc. Ông Biden đánh giá tuyên bố ADIZ của Bắc Kinh đã gây "quan ngại lớn trong khu vực".

Theo BBC/ VietNamNet

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá