Hàn Quốc thu hồi 1.122 loại tân dược nghi nhiễm độc

TP - Báo chí Hàn Quốc đưa tin vụ tai tiếng các sản phẩm nhiễm amiăng tiếp tục lan rộng khi Cục Quản lý Dược & Thực phẩm (KFDA) ngày 9/4 quyết định cấm bán 1.122 loại thuốc chữa bệnh và các sản phẩm y tế khác vì bị nghi nhiễm chất amiăng gây hại cho sức khỏe.

Người dân Hàn Quốc phản đối chính quyền để xảy ra vụ amiăng. Ảnh: Korea Times

KFDA cũng yêu cầu các Cty dược phẩm, bệnh viện... loại bỏ ngay lập tức 1.111 sản phẩm thuốc chữa bệnh và 11 sản phẩm khác vào cuối tháng 4. Các sản phẩm này được xác định có sử dụng bột đá nhiễm chất amiăng.

Một quan chức KFDA phát biểu trên tờ Chosun: "Chúng tôi vẫn chưa khóa danh sách, nhưng có khoảng 120 hãng dược phẩm sử dụng bột đá được nhập khẩu bởi Cty Duksan Pure Chemicals để sản xuất hơn 1.000 loại thuốc".

Danh sách chi tiết của các sản phẩm sẽ được công bố trên trang web www.kfda.co.kr. 

Theo hãng thông tấn Yonhap, trong danh sách các nhà sản xuất những sản phẩm y tế vừa bị cấm có các Cty dược phẩm danh tiếng như Dog- A Pharm và Hammi Pharm.

"Chúng tôi nghe các chuyên gia nói rằng lượng nhỏ amiăng trong thuốc không gây hại nhiều cho con người nhưng vẫn quyết định loại sản phẩm này khỏi quầy bán hàng", ông Yun Yeu - pyo, Giám đốc KFDA phát biểu trên Yonhap.

Cũng ngày 9/4, Chính phủ Hàn Quốc quyết định cấm nhập khẩu bột đá chứa amiăng sau khi phát hiện hàng loạt sản phẩm thuộc nhiều lĩnh vực bị nhiễm chất gây hại cho sức khỏe. 

Cũng theo tờ Chosun, danh sách các sản phẩm bị cấm lưu hành bao gồm thuốc chữa những bệnh đơn thuần như cảm lạnh, thiếu máu tới các bệnh mạn tính như cao huyết áp, đái đường.

Báo chí Hàn Quốc cho rằng, lệnh thu hồi trên có thể dẫn tới nhiều sự đảo lộn vì những bệnh nhân đã sử dụng thuốc trong thời gian dài sẽ khó thay đổi đơn thuốc ngay lập tức hoặc tìm mua loại thuốc khác để thay thế.

Theo tờ Korea Times, Liên đoàn Phong trào Môi trường Hàn Quốc sẽ tiến hành vụ kiện chống lại các Cty có sản phẩm nhiễm chất amiăng. Nhóm hoạt động dân sự này cho biết có hơn 400 nạn nhân cam kết sẽ tham gia vụ kiện.

Nước hoa, kẹo cao su, bóng bay nhiễm amiăng

Chất amiăng thường gây các bệnh ở đường hô gấp như bệnh phổi, ung thư phổi. Từ năm 2005, các nước thành viên Liên minh Châu Âu (EU) và Mỹ yêu cầu các nhà sản xuất phải tiến hành tinh lọc bột đá để loại bỏ chất amiăng.
Vụ tai tiếng amiăng bắt đầu bùng phát từ ngày 2/4 khi KFDA khẳng định phát hiện 11 mẫu phấn rôm trẻ em có chứa loại chất độc hại này, bao gồm cả một sản phẩm của Boryeong, hãng sản xuất hàng hoá trẻ em lớn nhất Hàn Quốc. Tiếp đó, KFDA thông báo thu hồi năm sản phẩm mỹ phẩm của hãng Locean.

Tuy nhiên, hãng thông tấn Yonhap cho rằng có thể hai hãng mỹ phẩm lớn khác cũng sử dụng chất amiăng với việc mua bột đá từ Youngwoo Chem Tech, một trong bảy nhà cung cấp bột đá. Giám đốc KFDA Yun Yeu - pyo ngày 9/4 tiếp tục lên tiếng xin lỗi vì để dân phải lo lắng và cam kết sẽ kiểm tra tất cả các loại mỹ phẩm.

Ngày 6/4, KFDA tiết lộ một nhà sản xuất nước hoa của Hàn Quốc cũng sử dụng bột đá nhiễm chất amiăng. Trước đó một ngày, KDFA khiến nhiều người Hàn Quốc thêm lo lắng khi thông báo vài loại kẹo cao su cũng chứa bột đá có thể đã nhiễm chất amiăng.

Đài KBS còn cho biết ngay cả bóng bay cũng nhiễm amiăng. Tuy nhiên, các hãng sản xuất các sản phẩm bị nghi nhiễm amiăng đều tuyên bố không gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá