Hàn Quốc: Thuyền trưởng không cầm lái lúc phà gặp nạn

TP - Các công tố viên hôm qua nói rằng, thuyền trưởng chiếc phà bị lật hôm 16/4 đã không cầm lái khi tai nạn xảy ra. Điều tra ban đầu cho thấy một người khác đang điều khiển thay, còn thuyền trưởng Lee Joon-Seok “đang ở phía sau”.

Thuyền trưởng Lee Joong Seok che mặt trước vòng vây của báo giới.
Thuyền trưởng Lee Joong Seok che mặt trước vòng vây của báo giới.

Các công tố viên đang xin lệnh bắt của tòa án đối với 3 thành viên thủy thủ đoàn, trong đó có thuyền trưởng Lee. Tính đến tối qua, 28 người thiệt mạng, 268 người mất tích trong vụ tai nạn. Công tác cứu hộ vẫn gặp khó khăn vì trời mưa, sương mù kèm theo các dòng hải lưu mạnh.

Trong lúc đội thợ lặn hơn 50 người tìm cách tiếp cận bên trong phà đắm, hai thợ lặn khoan lỗ trên vỏ phà để bơm oxy vào bên trong. Lực lượng Bảo vệ Bờ biển cho biết, hai thợ lặn mở được một phần nắp ở cạnh tàu, nhưng không bơi vào bên trong vì nước quá đục, đến mức họ thậm chí còn không nhìn thấy bàn tay mình ngay trước mắt.

Chỉ huy lực lượng bờ biển khu vực, ông Kim Soo-hyun, nhấn mạnh sẽ không cho vớt con phà nhiều tầng lên cho tới khi chắc chắn rằng không còn người sống sót nào ở bên trong. “Đã 2 ngày mà không ai được cứu sống. Tôi tin chắc bọn trẻ còn sống. Chúng ta cần cứu chúng càng sớm càng tốt. Nhưng các quan chức đang quá lề mề”, ông Lee Yong-gi than phiền trong lúc nóng lòng đợi tin con trai trong nhóm học sinh mất tích.

Ngày 18/4, Phó Hiệu trưởng Trường Trung học Danwon (có 11 học sinh chết, 239 học sinh mất tích trong tai nạn lật phà) được phát hiện đã chết trong một vụ được coi là tự tử. Ông Kang, 52 tuổi, chết trong tư thế treo cổ trên cây tại ngọn đồi trên đảo Jindo - nơi phụ huynh học sinh mất tích đang tụ tập. Ông Kang cùng các học sinh đi du lịch bằng phà và là một trong số 179 người được cứu sống.

Theo Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá