Hàn Quốc ‘tố’ tàu tuần tra Triều Tiên xâm phạm lãnh hải

TPO - Hàn Quốc cho rằng, một tàu tuần tra của lực lượng quân đội Triều Tiên, tối 24/2, thâm nhập lãnh hải Hàn Quốc trên vùng biển Hoàng Hải.

Hàn Quốc ‘tố’ tàu tuần tra Triều Tiên xâm phạm lãnh hải

Động thái trên diễn ra chỉ ít giờ sau khi 12.500 binh sĩ hai nước Hàn Quốc và Mỹ tiến hành các cuộc tập thường niên kéo dài 8 tuần.

Yonhap hôm nay (25/2) dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, tàu tuần tra Triều Tiên đã tiến ra khu vực biên giới giữa hai nước 3 lần từ đêm 24/2 đến rạng sáng ngày 25/2.

Trong đó, có một lần chiếc tàu này tiến sâu vào biên giới Hàn Quốc tới hơn 2 dặm vào khoảng 22h46 (giờ địa phương) .

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc trong một tuyên bố ngày hôm nay khẳng định, không có bất cứ cuộc đụng độ nào xảy ra, và tàu tuần tra phía Triều Tiên đã rút lui sau khi Hàn Quốc 10 lần phát loa cảnh báo.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Kim Min-Seok cho rằng, “việc tàu tuần tra Triều Tiên cố tình xâm phạm lãnh hải Hàn Quốc nhằm kiểm chứng khả năng sẵn sàng chiến đấu của chúng tôi trong bối cảnh quân đội hai nước Hàn Quốc và Mỹ đang tiến hành cuộc tập trận thường niên”.

Trước đó ít giờ, 12.500 binh sĩ Hàn Quốc và Mỹ đã tiến hành cuộc tập trận chung mang tên “Giải pháp then chốt” và “Đại bàng non” kéo dài tới trung tuần tháng 3/2014.

Nhằm tránh những phản ứng tiêu cực từ Bình Nhưỡng, Seoul và Washington dự kiến thu hẹp quy mô cuộc tập trận, trong đó nhấn mạnh tới việc hạn chế tối đa việc điều động tàu sân bay và máy bay ném bom chiến lược tham gia cuộc tập trận trên.

Tuy vậy, trong một bài bình luận trên nhật báo Rodong Sinmun của Triều Tiên ngày hôm nay phản bác tuyên bố của Hàn Quốc và Mỹ xung quanh cuộc tập trận “mang tính phòng thủ”, đồng thời cáo buộc cuộc tập trận gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

“Các cuộc tập trận thách thức nỗ lực của Triều Tiên nhằm cải thiện quan hệ với Hàn Quốc, xoa dịu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên”, bài bình luận cho biết.

“Chúng tôi đã làm tất cả có thể để thúc đẩy hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên... Nếu đánh giá sai thiện chí của Triều Tiên, chúng tôi sẽ có những hành động đáp trả nhằm đảm bảo lợi ích và danh dự”.

Trong một diễn biến liên quan, phát biểu nhân lễ kỉ niệm 1 năm nhậm chức hôm 25/2, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tuyên bố sẽ thành lập một hội đồng cố vấn cho tổng thống để chuẩn bị cho việc thống nhất với Triều Tiên.

Bà Park Geun-hye cho biết, sẽ khuyến khích mọi tầng lớp nhân dân tham gia vào các cuộc thảo luận về việc thống nhất giữa hai miền.

 

Đường biên giới giữa Triều Tiên và Hàn Quốc trên biển Hoàng Hải được Liên Hợp Quốc thiết lập sau cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Tuy nhiên, trong quá khứ, vùng biển này thường xuyên xảy ra các vụ đụng độ chớp nhoáng nhưng đẫm máu của hải quân Hàn Quốc và Triều Tiên, tiêu điểm vào các năm 1999, 2002 và 2009.

 

 

Theo Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá