Hàn Quốc trao trả 6 ngư dân Triều Tiên được cứu trên biển

TPO - Sáu ngư dân Triều Tiên gặp nạn trên biển và được lực lượng chức năng Hàn Quốc giải cứu đã trở về nước hôm nay, 31/5.

Ngư dân Triều Tiên. Ảnh minh họa: BBC
Ngư dân Triều Tiên. Ảnh minh họa: BBC

Theo Yonhap, một trong hai tàu cá của các ngư dân Triều Tiên bị hư hỏng nặng đến mức không thể sửa chữa. Vì vậy, 6 ngư dân đã sử dụng tàu cá còn lại để về nước vào lúc 9h05’ sáng nay, 31/5.

Các ngư dân Triều Tiên được tìm thấy hôm 27/5 khi đang mắc kẹt ở ngoài khơi Hàn Quốc và được lực lượng chức năng nước này giải cứu.

Trong quá trình xét hỏi, các ngư dân bày tỏ mong muốn được trở về Triều Tiên và Hàn Quốc quyết định đáp ứng nguyện vọng của họ.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết đã thông báo cho Triều Tiên về kế hoạch trao trả ngư dân thông qua văn phòng liên lạc tại làng đình chiến Panmunjom, nhưng Bình Nhưỡng không trả lời.

Sau đó, ý định trao trả các công dân Triều Tiên được Hàn Quốc thông báo qua hệ thống loa phóng thanh tại khu vực biên giới hai nước.

Một tàu dẫn đường của Triều Tiên đã đón 6 ngư dân Triều Tiên khi phía Hàn Quốc dẫn tàu của họ tới khu vực biên giới giữa hai nước trên biển Nhật Bản.

Quyết định giải cứu và trao trả ngư dân Triều Tiên diễn ra khi chính quyền mới của Hàn Quốc cam kết sẽ tiếp cận Bình Nhưỡng một cách ôn hòa hơn, trong đó bao gồm việc mở lại đường dây liên lạc nối liên giữa hai nước, vốn bị đình trệ thời gian gần đây do căng thẳng liên quan đến chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng.

Theo Yonhap, Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng