Hàn Quốc: Triều Tiên có thể phóng ICBM vào thứ Bảy, ngày 9/9

TPO - Hàn Quốc dự đoán, “hàng xóm” Triều Tiên sẽ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) vào ngày thứ 7 tới (9/9), nhân kỷ niệm Quốc khánh của nước này.

CNN dẫn lời Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon trong cuộc gặp với các bộ trưởng quốc phòng tại Seoul ngày 7/9 cho biết: “Tình hình rất nghiêm trọng, có vẻ như Triều Tiên sắp hoàn thành chương trình vũ khí hạt nhân. Một số người tin rằng, Bình Nhưỡng có thể phóng một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) vào ngày 9/9. Cần có biện pháp đặc biệt để ngăn chặn sự quá khích của họ”.

Được biết, 9/9 là ngày Quốc khánh của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên. Suy đoán này có vẻ hợp lý, vì chính quyền Kim Jong-un có tiền lệ thử tên lửa vào các dịp trọng đại của đất nước.

Ở một diễn biến khác cùng ngày, 4 bệ phóng cuối cùng của Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ đã đến khu vực triển khai ở Seongju, cách thủ đô Seoul khoảng 300 km về phía nam.

Hình ảnh đăng tải trên các phương tiện truyền thông trong nước và quốc tế cho thấy, đoàn người biểu tình đã đụng độ lực lượng an ninh khi cố gắng chặn đường của các xe thuộc Lực lượng Quân đội Mỹ tại Hàn Quốc chở các phần còn lại của THAAD.

Hàn Quốc: Triều Tiên có thể phóng ICBM vào thứ Bảy, ngày 9/9  - ảnh 1 Người dân xung đột với lực lượng an ninh vì phản đối THAAD. Ảnh: Reuters

Trong khi người dân địa phương phản đối gay gắt, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố, việc tái triển khai THAAD là cần thiết để chống lại các mối đe dọa ngày càng tăng từ Triều Tiên, đặc biệt sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6 vào hôm 3/9 vừa qua.

Liên quan đến vấn đề Triều Tiên, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jar-in đã gặp thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 7/9, bên lề Diễn đàn Kinh tế phương Đông ở Vladivostok, Nga, do Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì.

Hàn Quốc: Triều Tiên có thể phóng ICBM vào thứ Bảy, ngày 9/9  - ảnh 2 Tổng thống Hàn Quốc Moon Jar-in đã gặp thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Nga. Ảnh: Yonhap

Sau cuộc gặp, lãnh đạo hai nước đưa ra một tuyên bố chung, nhấn mạnh “bây giờ là lúc tăng cường trừng phạt và gây áp lực lên Triều Tiên càng nhiều càng tốt, chứ không phải là tìm kiếm đối thoại”.

Theo phát ngôn viên của ông Moon, Yoon Young-chan, lãnh đạo hai nước thống nhất về tầm quan trọng của việc thuyết phục Nga và Trung Quốc tham gia vào mục tiêu trên. Dự kiến, ông Moon sẽ gặp riêng ông Putin sau đó.

Theo CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá