Hàn Quốc: "Triều Tiên đã đặt tên lửa vào bệ phóng"

Theo Kyodo, một nguồn tin Chính phủ Hàn Quốc ngày 7-4 nói rằng Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên đã đặt trên bệ phóng Tongchang-ri ở tỉnh Bắc Pyongan tầng đầu tiên của "một vệ tinh vũ trụ."

Bệ phóng Tongchang-ri ở tỉnh Bắc Pyongan của Triều Tiên. (Nguồn: Internet)
Bệ phóng Tongchang-ri ở tỉnh Bắc Pyongan của Triều Tiên. (Nguồn: Internet)

> Triều Tiên phóng vệ tinh và cơ hội cho tình báo nước ngoài

 

Bệ phóng Tongchang-ri ở tỉnh Bắc Pyongan của Triều Tiên. (Nguồn: Internet)
Bệ phóng Tongchang-ri ở tỉnh Bắc Pyongan của Triều Tiên.
(Nguồn: Internet).

Nguồn tin trên cho hay Chính phủ Hàn Quốc xác nhận tầng đầu tiên của tên lửa đẩy ba tầng đã được đặt trên bệ phóng vào ngày 6-4.

Báo Chosun Ilbo của Hàn Quốc sáng 7-4 đưa tin Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên dự kiến sẽ đưa các tầng còn lại ra khỏi nhà kho và lắp ráp chúng trên một bệ phóng cao 50 mét trong một hoặc hai ngày.

Tin cho biết thêm tên lửa này sẽ được lắp ráp theo phương nằm ngang trên bệ phóng.

Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên trước đó thông báo nước này có kế hoạch phóng tên lửa tầm xa đưa một vệ tinh lên quỹ đạo trong khoảng thời gian từ ngày 12 đến16-4 để kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Chủ tịch lập quốc Kim Nhật Thành (ngày 15-4).

Sau khi đánh giá đồng thời nhiều yếu tố khác nhau, Chính phủ Hàn Quốc cho rằng Bình Nhưỡng nhiều khả năng sẽ phóng tên lửa nói trên vào ngày 14-4.

Trong diễn biến khác liên quan, ba tàu khu trục lớp Aegis của Lực lượng Phòng vệ trên biển Nhật Bản sáng 7-4 đã rời căn cứ tới Biển Hoa Đông để sẵn sàng ứng phó với vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng.

Tin cho hay hai tàu Kirishima và Chokai, trang bị các tên lửa đánh chặn hạm đối không, đã rời khỏi căn cứ Sasebo ở tỉnh Nagasaki, trong khi tàu Myoko cũng đã rời căn cứ Maizuru ở tỉnh Kyoto, để hiệp đồng bắn hạ tên lửa Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên nếu nó bắt đầu rơi vào lãnh thổ Nhật Bản.

Ngoài ra, một tàu Aegis của Hải quân Mỹ cuối ngày 7-4 cũng sẽ rời căn cứ Sasebo.

Nhật Bản cùng ngày cũng đã triển khai tên lửa đánh chặn PAC-3 tại các căn cứ và khu vực huấn luyện của Lực lượng Phòng vệ ở thủ đô Tokyo, Narashino, tỉnh Chiba, Asaka, Saitama. Đó là chưa kể tới các tên lửa PAC-3 được đặt tại bốn địa điểm ở tỉnh Okinawa, trong đó có các đảo Miyako và Ishigaki trên Biển Hoa Đông.

Trong khi đó, hãng thông tấn chính thức KCNA đưa tin một quan chức Triều Tiên ngày 5-4 tuyên bố việc đánh chặn vụ phóng vệ tinh của nước này sẽ là một hành động chiến tranh.

Phát ngôn viên của Ủy ban Tái thống nhất hòa bình Triều Tiên khẳng định vệ tinh này "mang bản chất hòa bình" và việc đánh chặn nó "chắc chắn sẽ gây ra tai họa khủng khiếp".

Theo Vietnam+

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng